ข้อเสนอแนวทางแผนกลยุทธ์มหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วงแผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติ ฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2555-2559) - ตันวิมลรัตน์, ศักดิพันธ์; อินทร์รักษ์, ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) สภาพแวดล้อมการวางแผนกลยุทธ์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร 2) เพื่อให้ได้กลยุทธ์ของมหาวิทยาลัยศิลปากรในช่วงแผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2555-2559) 3) ข้อเสนอแนวทางแผนกลยุทธ์ของมหวิทยาลัยศิลปากร ในช่วงแผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2555-2559) ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรมหาวิทยาลัยศิลปากรที่มีความเกี่ยวข้องกับการวางแผนกลยุทธ์ จำนวน 253 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 148 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง และแบบสอบถาม ผู้วิจัยได้ทำการรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนมกราคมถึงกันยายน 2553 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าความถี่ (frequency) ค่าร้อยละ (percentage) ค่ามัชฌิมเลขคณิต (mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (standard deviation) ค่าฐานนิยม (mode) ค่ามัธยฐาน (median) ค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ (Interquartile Range) และการวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพแวดล้อมภายในที่เป็นจุดแข็ง ได้แก่ อาจารย์กลุ่มศิลปะของมหาวิทยาลัยมีความสามารถสูง, สภาพแวดล้อมภายในที่เป็นจุดอ่อน ได้แก่ อาจารย์ส่วนมากทำงานเป็นส่วนบุคคลมากกว่าการทำงานเป็นทีม สภาพแวดล้มภายนอกที่เป็นโอกาส ได้แก่ ภาครัฐสนับสนุนด้านการวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ สภาพแวดล้อมภายนอกที่เป็นภัยคุกคาม ได้แก่ การสนับสนุนงบประมาณแผ่นดินจากรัฐบาลมีแนวโน้มลดลง เป็นต้น 2. กลยุทธ์ของมหาวิทยาลัยศิลปากรในช่วงแผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2555-2559) มี 7 กลยุทธ์ 29 มาตรการ ประกอบด้วย กลยุทธ์ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ทักษะวิชาชีพเชิงสร้างสรรค์ มีการบูรณาการความรู้สู่สังคมมี 8 มาตรการ, กลยุทธ์การพัฒนาหลักสูตรเชิงสร้างสรรค์และการบูรณาการระหว่างศาสตร์และศิลป์มี 5 มาตรการ, กลยุทธ์การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยและการสร้างสรรค์ชั้นนำมี 5 มาตรการ, กลยุทธ์บริการวิชาการโดยการถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยีและงานวิจัยสู่สังคมมี 3 มาตรการ, กลยุทธ์สืบสาน สร้างสรรค์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรมสู่ความเป็นเลิศมี 3 มาตรการ, กลยุทธ์การบริหารจัดการเชิงสร้างสรรค์มี 3 มาตรการ, กลยุทธ์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยมี 2 มาตรการ 3. ข้อเสนอแนวทางแผนกลยุทธ์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร ในช่วงแผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2555-2559) คือ มหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งการสร้างสรรค์ในระดับสากล เป็นเลิศด้านศิลปวัฒนธรรม บูรณาการศาสตร์และศิลป์ ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่การพัฒนาสังคมยั่งยีน A GUIDELINE ON STRATEGIC PLANNING PROPOSED FOR SILPAKORN UNIVERSITY DURING THE ELEVENTH NATIONAL EDUCATION PLAN (2012-2016) The purposses of this research were to: 1) recognize SILPAKORN UNIVERSITY strategic planning environment; 2) obtain SILPAKORN UNIVERSITY strategic plan according to the eleventh National Education Plan (2012-2016); and 3) propose the guideline on SILPAKORN UNIVERSITY strategic planning for the eleventh National Education Plan (2012-2016). The populations of this study were 235 administrators and planning staff. The respondents of sample were 148 respondents. The research instruments were semi-structre interview and questionnaire.All data, collected during January to September 2010. The data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, mode, median, interquartile range and content analysis. The research findings wereas follws : 1. University strength was international accreditation of Art professors. University weakness was personnel preferred individual working condition to team work condition. University opportunity was the rising research and innovation fund supported by government policy. University threat was the annual down-sizing trend of government budget. 2. The university should be composed of seven strategies and twenty-nine guidelines corresponding to the eleventh National Education Plan (2012-2016): 1) to supply society with creative and skillful graduates; 2) to develop creative and integrated curricula between Science and Arts; 3) to become the leading research and creative university; 4) to disseminate knowledge, technology, and research findings to society; 5) to innovate and promote Arts and cultures to excellence; 6) to generate creative management; 7) to intensively exploit information technology and communication to support university mission. 3. The proposed guideline for the university strategic planning corresponding to the eleventh National Education Plan (2012-2016) were to become the leading creative university; to be excellence on Arts and culture; to integrate Science and Arts together; and to disseminate body of knowledge for sustainable society development.