ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มกรุงเทพใต้ - แช่มอินทร์, สุกัญญา; รธนิธย์, สัมมา (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิผล การบริหารสถานศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มกรุงเทพใต้ (2) เพื่อศึกษาระดับของประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มกรุงเทพใต้ (3) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มกรุงเทพใต้โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นที่มีค่าความเที่ยงตรงรายข้ออยู่ระหว่าง 0.80-1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นเป็น 0.97 กับบุคลากรในสถานศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มกรุงเทพใต้จำนวน 327 คน ได้รับแบบสอบถามที่สมบูรณ์กลับคืนทั้งสิ้น จำนวน 295 ฉบับคิดเป็นร้อยละ 90.21 วิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรมสำเร็จรูปด้วยค่าสถิติที่เป็นความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารและครูที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานครกลุ่มกรุงเทพใต้โดยภาพรวมและรายด้านแต่ละด้านอยู่ในระดับมากทุกด้านเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าทุกข้อในแต่ละด้านทั้ง 5 ด้านอยู่ในระดับมากทุกข้อเช่นกัน 2. ประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานครกลุ่มกรุงเทพใต้โดยรวมและรายข้ออยู่ในระดับมากทุกข้อ 3. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารและครูที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มกรุงเทพใต้เรียงลำดับตามความสำคัญตามสมการถดถอยหรือสมการพยากรณ์ประกอบด้วยการบริหารการเปลี่ยนแปลง (X5) การกระตุ้นการใช้ปัญญา (X3) การสร้างแรงดลใจ (X2) โดยมีอำนาจพยากรณ์ร้อยละ 45.00 และมีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานของการพยากรณ์ ± 0.314 3.1 สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ Y = 1.424+ 0.276 X5 + 0.2020 X3 + 0.193 X2 3.2 สมการถดถอยในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ Z = 0.324 Z5+ 0.228 Z3 + 0.200Z2 THE TRANSFORMATIONAL LEADERSHIP IN AFFECTING THE EFFECTIVENESS OF SCHOOL ADMINISTRATION UNDER BANGKOK METROPOLIS, SOUTHERN BANGKOK GROUP The purpose of this research was: 1) to study the level of staff’s transformational leadership related to effectiveness of school administration ; 2) to study the level of effectivenessof the school administration; and 3) to study the staff transformational leadership’s factors in affecting the effectivenessof school administration under Bangkok Metropolis, Southern Bangkok Group. 327 questionnaires with 0.97 reliability and 0.8-1.00 line items validity were sent out. 295 (90.21 percentage) of them were completed . The data was analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation and stepwise multiple regression analysis. The research results were as follows: 1. The staff’s transformational leadership was related to effectiveness of the school administration overall and in every aspect at the high level, moreover all items of each aspect were at the high level too. 2. The level of effectiveness of school administrationunder Bangkok Metropolis, Southern Bangkok Group overall and in every item was high. 3 The staff transformational leadership’s factors affecting to effectivenessschool administration were consisted of : the change management (X5), intellectual stimulation (X3) inspiration motivation (X2) respectively which predicted to school effectiveness at 45.00 percentage with standard error ± 0.314 The regression equation or predicting equation in raw scores was the following: Y = 0.424 + 0.276 X5 + 0.202 X3 + 0.193 X2 The regression equation in standard scores was the following: Z = 0.324 Z5 + 0.228 Z3 + 0.200 Z2