การบริหารจัดการรีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ที่ส่งผลต่อคุณภาพ ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของนักเรียนโรงเรียนวัดสวนส้ม (สุขประชานุกูล) จังหวัดสมุทรปราการ - ศรีสวัสดิ์, รัชดาวัลย์ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการบริหารจัดการ รีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ 2) ศึกษาเงื่อนไขในการบริหารจัดการรีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ 3) ศึกษาผลกระทบจากการบริหารจัดการรีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดสวนส้ม (สุขประชานุกูล) จังหวัดสมุทรปราการ เจาะจงเลือกสนามวิจัยคือ โรงเรียนวัดสวนส้ม (สุขประชานุกูล) โรงเรียนดีเด่นด้านการพัฒนาบรรยากาศและสิ่งแวดล้อม ในโรงเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง จนได้รับรางวัลดีเด่นหลายรางวัล ทำการเก็บข้อมูลโดยเจาะจงเลือกผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 78 คน คือผู้อำนวยการโรงเรียน1 คน รองผู้อำนวยการ 2 คน ครู 12 คน นักเรียน 45 คน ผู้ปกครอง 10 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 8 คน สำหรับเครื่องมือในการวิจัยคือแนวคำถามในการสัมภาษณ์ระดับลึก (Guideline) ซึ่งใช้เป็นแนวคำถามในการสนทนากลุ่มด้วย ส่วนวิธีการเก็บข้อมูลคือการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องในทุกๆ ด้านและเก็บข้อมูลจากภาคสนาม ด้วยการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม สัมภาษณ์ระดับลึกและสนทนา แล้วรวบรวมข้อมูลที่ได้ทั้งหมดมาวิเคราะห์และสรุปรายงานผลวิจัย ผลการศึกษา พบว่า กระบวนการบริหารจัดการรีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดสวนส้ม (สุขประชานุกูล) มี 4 ขั้นตอน 1) ขั้นวางแผน 2) ขั้นมอบหมายและกระจายอำนาจ 3) ขั้นสนับสนุน 4) ขั้นการกำกับ ติดตาม นิเทศ โดยพบเงื่อนไขที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการรีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดสวนส้ม (สุขประชานุกูล) 4 ด้าน คือ 1) ด้านนโยบาย 4 กลยุทธ์ ประกอบด้วย (1.1) พัฒนาองค์กรให้พร้อมบริการ (1.2) พัฒนาวิชาการเพื่อการเรียนรู้ (1.3) พัฒนาครูและบุคลากร เพื่อการปฏิบัติงาน (1.4) พัฒนาสู่มาตรฐานสากล 2) ด้านบุคลากร ประกอบด้วย(2.1) ผู้บริหาร (2.2) ครู (2.3) นักเรียน (2.4) ผู้ปกครอง 3) ด้านงบประมาณ และ 4) ด้านสถานที่ นอกจากนี้พบว่า ผลกระทบที่เกิดจากกระบวนการบริหารจัดการ รีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนวัดสวนส้ม (สุขประชานุกูล) คือ 1) คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนักเรียนโรงเรียนวัดสวนส้มในด้านต่างๆ คือ (1.1) ความรับผิดชอบ (1.2) ความประหยัดและอดออม (1.3) ความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเอง (1.4) การเห็นคุณค่าและจิตสำนึกของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและดูแลรีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ 2) การบริหารจัดการด้าวิชาการของโรงเรียนวัดสวนส้ม (สุขประชานุกูล) ประกอบด้วย (2.1) การจัดโครงสร้างสาระการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (2.2) การจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้รีสอร์ทแห่งการเรียนรู้ และ 3) การเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างโรงเรียนกับชุมชน THE RESORT OF LEARNING MANAGEMENT PROCESS EFFECTING THE ENVIRONMENTAL QUALITY OF STUDENTS WATSUANSOM SCHOOL (SUKPRACHANUKOOL), SAMUTPRAKARN. This research employed a qualitative method.The purposes of this research were 1) to study a management process the Resort of Learning 2) to investigate Resort of Learning management factors 3) to study the impacts from Resort of Learning management of Watsuansom School (Sukprachanukool),Samutprakarn.Watsuansom School (Sukprachanukool) which succeeded in the environment development was chosen as the purposive site of study. The informants consisted of 1 school director, 2 assistants school director, 12 teachers, 45 students, 10 parents and 8 school boards. The research instrument consisted of literature review, observation, a focus group and in-dept interviews. The data obtained were analysed concluded and writing report. The research results indicated that management process of the Resort of Learning of Watsuansom School(Sukprachanukool), consisted of 4 steps namely; 1) Planning 2) Delegation and decentralization 3) Supporting 4) Directing, follow–up and supervision. There were four factors effecting management process of the Resort of Learning Watsuansom School (Sukprachanukool): 1) Policy 4 strategicfactors; (1.1) developed organization for service (1.2) developed academic for learning (1.3) developed teachers and staffs for improving performance (1.4) developed to international standards 2) Human factor ; (2.1) administrators (2.2) teachers (2.3) students (2.4) parents. 3) Finance and 4) Location. Besides the effecting factors from management process of the Resort of Learning Watsuansom School (Sukprachanukool) consisted of 1) students had the following aspects ; (1.1) responsibility (1.2) saving and thrift (1.3) students to be able to study by themselves (1.4) the value and consciousnessofenvironmental conservation and protect the Resort of Learning 2)academic administration of Watsuansom school (Sukprachanukool) consisted of (2.1) structure of learning strand according tosufficiency economy philosophy (2.2) integrative learning managementusing the Resort of Learning and 3) good relation between the school and community.