การตัดสินใจของผู้บริหารกับการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา - วิจิตรวงศ์วาน, จารุวรรณ; รัตนศิระประภา, นุชนรา (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การตัดสินใจของผู้บริหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 2) การปฏิบัติงานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 3) ความสัมพันธ์การตัดสินใจของผู้บริหารกับการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 โดยมีโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 จำนวน 49 โรงเรียน เป็นหน่วยวิเคราะห์ และผู้ให้ข้อมูลของแต่ละโรงเรียนที่เป็นกลุ่มตัวอย่างจำนวนโรงเรียนละ 4 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียนฝ่ายวิชาการ และครูผู้สอน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 196 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามจำนวน 1 ฉบับ โดยแบ่งออกเป็น 3 ตอน ดังนี้ 1) สอบถามเกี่ยวกับสถานภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษาสูงสุดประสบการณ์ในการทำงาน ประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งปัจจุบัน และตำแหน่งหน้าที่ในโรงเรียน โดยมีลักษณะคำถามเป็นแบบตัวเลือกที่กำหนดคำตอบไว้ให้ (forced choice) 2) สอบถามเกี่ยวกับการตัดสินใจของผู้บริหาร โดยใช้แบบสอบถามที่ปรับปรุงและสร้างตามแนวคิดทฤษฎีของ ไซมอน (Simon) 3) สอบถามเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษาโดยผู้วิจัยใช้มาตรฐานการปฏิบัติงานวิชาชีพครูของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา 12 มาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) การตัดสินใจของผู้บริหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 พบว่า โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย คือ (1) การนิยามปัญหา (2) การศึกษาหาทางเลือก และ (3) การคัดทางเลือก 2) การปฏิบัติงานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 พบว่า ภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยสามลำดับแรก คือ (1) การปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้เรียน (2) การร่วมมือกับผู้อื่นในสถานศึกษาอย่างสร้างสรรค์ และ (3) การตัดสินใจปฏิบัติกิจกรรมต่างๆโดยคำนึงถึงผลที่จะเกิดแก่ผู้เรียน 3) การตัดสินใจของผู้บริหารกับการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 8 มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 THE DECISION MAKING OF SCHOOL ADMINISTRATORS AND THE PERFORMANCE OF TEACHERS IN SECONDARY SCHOOLS The purposes of this research were to study 1) the decision making of school administrators in Secondary Educational Service Area Office 8, 2) the performance of teachers in secondary schools under Secondary Educational Service Area Office 8, 3) the relationship between the decision making of school administrators and the performance of teachers in secondary schools under Secondary Educational Service Area Office 8. The sample were 49 secondary schools in Secondary Educational Service Area Office 8. The 4 respondents from each school were ; a school administrator, an academic affairs vice director and a teacher, with the total number of 196. The research instrument was a questionnaire concerning decision making of school administrator, based on the Simon’s concept and the performance of teacher in secondary schools based on the teacher’s Council of Thailand. The statistics were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson’s product – moment correlation coefficient. The results were as follow: 1. The decision making of school administrators in Secondary Educational Service Area Office 8 as a whole and each aspect, were at a high level. To rearrangement by arithmetic mean from high to low were (1) intelligence activity (2) design activity and (3) choice activity. 2. The performance of teachers in secondary schools under Secondary Educational Service Area Office 8 as a whole and each aspect, were at a high level. To rearrangement by arithmetic mean from high to low were the first three are (1) to be a good model for the students (2) to co – operate with school colleagues in creative way (3) to make decision well by thinking of the students’ outcome. 3. The decision making of school administrators and the performance of teachers in secondary schools under Secondary Educational Service Area Office 8 were the significant relationship at .01 level of statistical significant.