คุณลักษณะผู้นำกับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 - นิลพันธุ์, นัยนา; อ่อนสัมพันธุ์, สำเริง (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทราบ 1) คุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 2) การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะผู้นำกับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 โดยใช้สถานศึกษาสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 จำนวน 38 โรง เป็นกลุ่มตัวอย่าง ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วยผู้อำนวยการสถานศึกษา รองผู้อำนวยการสถานศึกษา หรือผู้ปฏิบัติหน้าที่รองผู้บริหาร จำนวน 4 คน พนักงานครูจำนวน 4 คน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 2 คน รวมผู้ให้ข้อมูลจำนวน 380 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับคุณลักษณะผู้นำตามแนวคิดของ ลูเนนเบร์ก กับ ออนสไตน์ (Lunenburg and Ornstein) และการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาตามแนวคิดของ สวอนเบอรก์ (Swansburg) สถิติที่ใชใ้ นการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (frequency) ค่าร้อยละ (percentage) ค่ามัชฌิมเลขคณิต (arithmetic mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (standard deviation) และการวิเคราะห์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s product – moment correlation coefficient) ผลการวิจัย 1. คุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3. คุณลักษณะผู้นำกับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 มีความสัมพันธ์กัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 LEADER TRAITS AND PARTICIPATIVE MANAGEMENT OF MUNICIPAL SCHOOL ADMINISTRATORS UNDER LOCAL EDUCATIONAL GROUP 1 The purposes of this research were to find 1) the leader traits of municipal school administrators under local educational group 1. 2) the participative management of municipal school administrators under local educational group 1. and 3) the relationship between leader traits and the participative management of municipal school administrators under local educational group 1. The sample used in this research were 38 municipal schools under local educational group 1. The respondents consisted of school administrators, school board committees and teachers, with the total of 380. The research instrument used was a questionnaire concerning leader traits based on Lunenburg and Onstein concept , and participative management based on Swansburg concept. The statistical used to analyze the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and Pearson’s product – moment correlation coefficient. The findings of the research were as follow; 1. The leader traits of municipal school administrators under local educational group 1. as a whole and each aspect, were found at a high level. 2. The participative management of municipal school administrators under local educational group 1. as a whole and each aspect, were found at a high level. 3. There was a relationship between the leader traits and the participative management of municipal school administrators under local educational group 1 at .01 level of statistical significance.