อนาคตของบัณฑิตวิทยาลัยมหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ภายใต้สภาวการณ์ของการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน - เจนอักษร, นพดล (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1.ทราบรูปแบบการบริหารจัดการบัณฑิตวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ 2.เพื่อเสนอรูปแบบการบริหารจัดการบัณฑิตวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐที่พึงประสงค์สำหรับมหาวิทยาลัยศิลปากร กลุ่มตัวอย่างสำหรับการวิจัยครั้งนี้มีสองกลุ่ม กลุ่มแรก ได้แก่ผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นคณบดีบัณฑิตวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยของรัฐ 12 แห่งจำนวน 12 คน เพื่อให้ข้อมูลในการวิจัยแบบเดลฟายตอบวัตถุประสงค์การวิจัยข้อที่หนึ่ง กลุ่มที่สองคือ ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 9 คน ได้แก่ดุษฎีบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้บริหารหรือผู้สอนในมหาวิทยาลัยของรัฐอยู่ในปัจจุบันเพื่อตอบแบบสอบถามตอบวัตถุประสงค์การวิจัยข้อที่สอง ตัวอย่างทั้งสองกลุ่มได้จากการเลือกอย่างเจาะจงตามเกณฑ์ที่กำหนด สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ มัธยฐาน (median) พิสัยระหว่างควอไทล์ (inter-guartile range) และ การวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.รูปแบบการบริหารจัดการบัณฑิตวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ อยู่ในองค์ประกอบที่สำคัญ 9 ประการ ประกอบด้วย 1. หลักของการจัดองค์กรที่ดีโดยทั่วไป 2. การบริหารงานบุคคล 3. การบริหารระบบสารสนเทศและเทคโนโลยี 4. การบริหารระบบการเงินและงบประมาณ 5. การบริหารวิชาการ การบริหารงานวิจัย และทุนศึกษา/วิจัย 6. การประสานงานและการให้บริการ 7. งานวิเทศสัมพันธ์ 8. รูปแบบบัณฑิตวิทยาลัยที่เหมาะสม และ 9. ข้อคิดเห็นที่สำคัญและจำเป็น 2.รูปแบบการบริหารจัดการบัณฑิตวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐที่พึงประสงค์สำหรับมหาวิทยาลัย คือ รายละเอียดเป็นการเฉพาะที่เหมาะสมกับบริบทและวัฒนธรรมองค์การของมหาวิทยาลัยศิลปากรตามองค์ประกอบทั้ง 9 ประการ ตามรูปแบบการบริหารจัดการบัณฑิตวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ The purposes of this research were to 1. Determine the management model for graduate school of autonomous university. 2. Propose the appropriate management model for graduate school of Silpakorn Autonomous University. Two groups of sample used for this research were purposive sampling selected by criteria. The first group, 12 graduate school deans from 12 public universities as the jury of expert for Delphi Technique via the first research objective. The second group, 9 alumnus from doctoral program of graduate school, Silpakorn University as the administrator or the instructor from public universities were the connoisseur via the second research objective. Statistical used for this research were median, inter-quartile range and content analysis The research finding were as follows; 1.The management model for graduate school of autonomous university depended on 9 factors ; 1. Principle for good organizing. 2. Personnel management. 3. Management of information and technology system. 4. management of finance and budget system. 5. Management of academic affairs, research and scholarship. 6. Cooperation and services. 7. International relationship. 8. Appropriate model for graduate school. And 9. Necessary and important suggestion. 2. The appropriate management model for graduate school of Silpakorn Autonomous University was also depended on the same nine factors of the management model for graduate school of autonomous university, but difference by details according to context and organizational culture of Silpakorn Autonomous University itself.