คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาลในสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครปฐม - คงเดชาชาญ, จินดากานน์; เจนอักษร, นพดล (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาลในสถานศึกษาสังกัดเทศบาลนครนครปฐม และ 2) ผลการเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาลในสถานศึกษาสังกัดเทศบาลนครนครปฐมตามทัศนะของพนักงานครูเทศบาล กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานศึกษาในสังกัดเทศบาลนครนครปฐม จำนวน 7 แห่ง ผู้ให้ข้อมูล คือ พนักงานครูเทศบาล ประกอบด้วย ผู้บริหาร จำนวน 18 คน และ ครู จำนวน 183 คน รวมทั้งสิ้น 201 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของพนักงานครูเทศบาล จำนวน 8 ด้าน ตามแนวคิดของวอลตัน (Walton) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ (frequency) ค่าร้อยละ (percentage) มัชฌิมเลขคณิต (X ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และ เปรียบเทียบความแตกต่างโดยการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาลในสถานศึกษาสังกัดเทศบาลนครนครปฐม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ยกเว้นด้านการให้ค่าตอบแทนที่เหมาะสมและยุติธรรมอยู่ในระดับปานกลาง 2. คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานครูเทศบาลในสถานศึกษาสังกัดเทศบาลนครนครปฐม ตามทัศนะของพนักงานครูเทศบาล โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 QUALITY OF WORK LIFE OF TEACHERS IN SCHOOLS UNDER NAKHON PATHOM CITY MUNICIPALITY The purposes of this research were to determine 1) the quality of work life of teachers in schools under Nakorn Pathom City Municipality, and 2) the comparison of the quality of work life of teachers in schools under Nakorn Pathom City Municipality, based on their perception. The samples were 7 schools under Nakorn Pathom City Municipality. The respondents were teachers in schools under Municipality consisting of 18 administrators, and 183 teachers, with the total of 201. The research instrument was a questionnaire on quality of work life in 8 aspects, based on the concept of Walton. The statistics applied in data analysis were frequency (f), percentage (%), arithmetic mean (X ), standard deviation (S.D.), and t-test. The findings revealed as follows: 1. The quality of work life of teachers in schools under Nakorn Pathom City Municipality, overall, was at a high level; except for the adequate and fair compensation aspect which was found at a middle level. 2. Overall, the quality of work life of teachers in schools under Nakorn Pathom City Municipality, based on their perception was different at .05 level of statistical significance.