การบริหารงบประมาณของโรงเรียน ในกลุ่มเครือข่ายหนองรี – หนองกร่าง - เพชรศรีงาม, ณิชชา (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การบริหารงบประมาณของโรงเรียนในกลุ่มเครือข่าย หนองรี-หนองกร่าง และ 2) แนวทางการบริหารงบประมาณของโรงเรียนในกลุ่มเครือข่ายหนองรี-หนองกร่าง ประชากรของการวิจัย คือ บุคลากรทางการศึกษาและประธานกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนในกลุ่มเครือข่ายหนองรี-หนองกร่าง จำนวน 7 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูลโรงเรียนละ 5 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน หัวหน้ากลุ่มบริหารงบประมาณ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา และครู 2 คน รวมทั้งสิ้น 35 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นและแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเกี่ยวกับการบริหารงบประมาณของโรงเรียน ตามแนวคิดของชัยสิทธิ์ เฉลิมมีประเสริฐ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงบประมาณของโรงเรียนในกลุ่มเครือข่ายหนองรี-หนองกร่าง โดยภาพรวม และรายด้าน อยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านการจัดระบบการจัดซื้อจัดจ้าง ด้านการตรวจสอบภายใน ด้านการบริหารทางการเงินและการควบคุมงบประมาณ ด้านการงานทางการเงินและผลการดำเนินงาน ด้านการบริหารสินทรัพย์ ด้านการคำนวณต้นทุนผลผลิต ด้านการวางแผนงบประมาณตามลำดับ 2) แนวทางการบริหารงบประมาณของโรงเรียนในกลุ่มเครือข่ายหนองรี-หนองกร่าง พบว่า (1) วางแผนงบประมาณให้ครอบคลุมแหล่งเงินที่ได้รับการจัดสรร (2) ประชุมกำหนดแนวคิดคำนวณต้นทุนโดยยึดมาตรฐานราคากลาง (3) จัดทำคำสั่งแต่งตั้งที่ชัดเจนมีแนวปฏิบัติในการจัดซื้อจัดจ้างที่ถูกต้องเป็นขั้นตอน (4) กำหนดขั้นตอนการใช้งบประมาณให้ชัดเจนตั้งแต่การเสนอขอใช้งบประมาณตามแผนประจำปี (5) ประชุมกำกับติดตามและรายงานการใช้งบประมาณโดยผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการสถานศึกษาทุกครั้ง (6) ประเมินโครงการ/กิจกรรม และสรุปงบประมาณประจำปีเพื่อใช้วางแผนและปรับปรุงปีถัดไป (7) กำหนดตัวชี้วัดความสำเร็จและใช้ข้อเสนอแนะพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงาน