การนิเทศแบบโค้ชชิ่งของโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา สมุทรสาคร สมุทรสงคราม - เหล่างาม, วัชรพัทธ์; อินทร์รักษ์, ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การนิเทศแบบโค้ชชิ่งของโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา สมุทรสาคร สมุทรสงคราม 2) แนวทางการการนิเทศแบบโค้ชชิ่งของโรงเรียน อ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ประชากร คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์จำนวน 85 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดของมิงค์ โอเวน และ มิงค์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการ วิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า การนิเทศแบบโค้ชชิ่งของโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา สมุทรสาคร สมุทรสงคราม โดยภาพรวมและรายด้านมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก โดยเรียงมัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านการปฏิบัติ ด้านการนำเสนอความสามารถที่จะเรียนรู้ ด้านการเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนรู้ ด้านการให้ข้อมูลย้อนกลับ และด้านการติดตามผล แนวการการนิเทศแบบโค้ชชิ่งของโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์ สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา สมุทรสาคร สมุทรสงคราม มีแนวทางดังนี้ 1) มีการประชุมกำหนดเป้าหมายการนิเทศแบบโค้ชชิ่งที่ชัดเจนมากขึ้น 2) จัดทำโครงการให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์หรือเป้าหมาย 3) จัดทำคู่มือการนิเทศแบบโค้ชชิ่งของโรงเรียน และมีปฏิบัติการนิเทศอย่างสม่ำเสมอ 4) มีการสร้างขวัญและกําลังใจให้แก่ผู้รับการนิเทศ มีการปฏิบัติการนิเทศด้วยความเป็นกัลยาณมิตร 5) จัดเก็บรายงานผลการนิเทศแบบโค้ชชิ่งอย่างเป็นระบบ