การจัดการความหลากหลายของโรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ - บินน์คมสัน, อับดุลลาตีฟ; ตันวิมลรัตน์, ศักดิพันธ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การจัดการความหลากหลายของโรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ และ 2) แนวทางการส่งเสริมการจัดการความหลากหลายของโรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือผู้อำนวยการสถานศึกษา รองผู้อำนวยการสถานศึกษาครู พนักงานราชการ และครูอัตราจ้าง โรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการจำนวน 94 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย มี 2 ประเภทคือ 1) แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการความหลากหลายของโรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ ตามแนวคิดของเมลโล่ 2) แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการความหลากหลายของมัธยมวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ พบว่าอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการนิยามความหลากหลายและระดับของความครอบคลุม ด้านการเชื่อมโยงความหลากหลายกับพันธกิจและเป้าหมายของโรงเรียน ด้านการกำหนดเหตุผลในการจัดการความหลากหลาย ด้านการกำหนดรูปแบบหรือแนวทางการดำเนินโครงการด้านความหลากหลาย ด้านการตัดสินใจว่าจะมีการดำเนินการพิเศษสำหรับกลุ่มเฉพาะ และด้านการประเมินสถานะของกลุ่มที่เกี่ยวข้องในปัจจุบัน ตามลำดับ 2. แนวทางในการส่งเสริมการจัดการความหลากหลายของโรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ มีแนวทางพัฒนาที่สำคัญอยู่ 6 แนวทางคือ 1) ผู้บริหารสถานศึกษาควรให้เหตุผลในการจัดการความหลากหลายแก่บุคลากรในโรงเรียนทุกคน 2) ผู้บริหารสถานศึกษาควรนำการจัดการความหลากหลายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในพันธกิจและเป้าหมายไม่ใช่เพียงแค่เป็นทางเลือก 3) ผู้บริหารสถานศึกษาควรนิยามความหลากหลายและระดับของความครอบคลุมเพื่อความเท่าเทียมและประโยชน์ของโรงเรียน 4) โรงเรียนควรมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการพิเศษสำหรับกลุ่มเฉพาะ 5) การเก็บข้อมูลต้องใช้เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกและทันสมัย 6) ควรมีการดำเนินโครงการด้านความหลากหลายอย่างต่อเนื่อง และเป็นระบบ