การนิเทศภายในของโรงเรียน กลุ่มโรงเรียนกำแพงแสน 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 - สิมะกุล, อัครยา; อินทร์รักษ์, ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การนิเทศภายในของโรงเรียน กลุ่มโรงเรียนกำแพงแสน 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 2) แนวทางการพัฒนาการนิเทศภายในของโรงเรียน กลุ่มโรงเรียนกำแพงแสน 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 ประชากรสำหรับการวิจัยคือโรงเรียนในกลุ่มโรงเรียนกำแพงแสน 2 จำนวน 15 โรง โรงเรียนละ 3 คน ประกอบด้วย 1) ผู้อำนวยการโรงเรียน /รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน 2) ครูที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้างานวิชาการ และ 3) ครู รวม 44 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) แบบสอบถามเกี่ยวกับการนิเทศภายในตามแนวคิดของหน่วยศึกษานิเทศก์ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2) แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา การสร้างแบบสอบถามโดยผ่านผู้เชี่ยวชาญ ปรับปรุงแก้ไขและมีการทดลองใช้เพื่อหาค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า 1. การนิเทศภายในของโรงเรียน กลุ่มโรงเรียนกำแพงแสน 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. แนวทางการพัฒนาการนิเทศภายในของโรงเรียน กลุ่มโรงเรียนกำแพงแสน 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 เป็นพหุแนวทาง โดยมีทั้งหมด 5 ข้อ รวมแนวทางในการพัฒนาการนิเทศภายในของโรงเรียน กลุ่มโรงเรียนกำแพงแสน 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 ทั้งหมด 10 แนวทาง จัดเป็นด้าน ได้ 5 ด้าน