สมรรถนะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา - บุญพระ, กิตติศักดิ์; ตันวิมลรัตน์, ศักดิพันธ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) สมรรถนะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา 2) แนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารและครูโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา รวมทั้งสิ้น 118 คน ผู้วิจัยใช้ผู้บริหารและครูโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา เป็นหน่วยวิเคราะห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ประเภท คือ 1) แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับสมรรถนะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยาตามแนวคิดของรูเบน 2) แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้นำ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถนะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด จำนวน 1 ด้าน คือ สมรรถนะตามตำแหน่ง และอยู่ในระดับมาก จำนวน 4 ด้าน โดยเรียงตามค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ สมรรถนะส่วนบุคคล สมรรถนะการคิดวิเคราะห์ สมรรถนะการจัดการองค์การ และสมรรถนะการสื่อสาร ตามลำดับ 2. แนวทางในการพัฒนาสมรรถนะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา พบว่า ผู้บริหารควรให้ความสำคัญกับสมรรถนะการสื่อสาร โดยจำเป็นต้องอาศัยการผสมผสานระหว่างการจูงใจในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ร่วมงานเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น อีกทั้งควรศึกษาเทคนิคการพูดหรือหลักทางจิตวิทยาในการโน้มน้าวใจเพิ่มเติมควบคู่ไปพร้อมกัน และควรรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นอย่างตั้งใจ เนื่องจากการมีเทคนิคการพูดที่ดี เริ่มจากการฟังที่ดี เพื่อที่จะได้เข้าใจถึงความต้องการหรือตัวตนที่แท้จริงของผู้พูด ซึ่งเมื่อรับรู้แล้วนั้น การใช้เทคนิคการพูดโน้มน้าวใจหรือการเจรจาต่อรองก็จักประสบความสำเร็จได้มากขึ้นเท่านั้น รวมถึงควรส่งเสริมวัฒนธรรมการมีส่วนร่วม การรับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้าน ซึ่งจะช่วยให้ผู้นำเข้าใจสถานการณ์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และสื่อสารกับผู้ร่วมงานอย่างชัดเจน ตรงประเด็น ไม่อ้อมค้อม ผสมผสานกับการมีจิตใจโอบอ้อมอารี จริงใจ และเป็นกัลยาณมิตรต่อผู้อื่น ตลอดจนไม่ยึดตนเองเป็นศูนย์กลางในการปฏิบัติงาน