การบริหารคนเก่งของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา - หวังพงษ์, ปิยธิดา; ตันวิมลรัตน์, ศักดิพันธ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การบริหารคนเก่งของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา 2) แนวทางการพัฒนาการบริหารคนเก่งของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหาร และครูโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา รวมผู้ให้ข้อมูล 118 คน ผู้วิจัยใช้ผู้บริหารและครูเป็นหน่วยวิเคราะห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย มี 2 ประเภท คือ 1) แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารคนเก่งของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา 2) แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างตามตัวแปรที่ศึกษาทั้ง 5 ด้าน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารคนเก่งของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เพื่อพิจารณารายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงตามลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านการมีแผนกลยุทธ์ ด้านการสร้างความร่วมมือเพื่อสร้างคนเก่ง ด้านการสร้างแรงจูงใจและการพัฒนา ด้านการวิเคราะห์แผนการดำเนินงาน และการรักษาคนเก่ง และด้านระบบการสรรหาและคัดเลือก ตามลำดับ 2. แนวทางในการพัฒนาการบริหารคนเก่งของโรงเรียนวัดไร่ขิงวิทยา พบว่า ผู้บริหารควรให้ความสำคัญกับกระบวนการบริหารคนเก่งทั้ง 5 ด้าน ดังนี้ 1) ด้านการมีแผนกลยุทธ์ ควรจัดทำแผนกลยุทธ์การบริหารคนเก่ง ที่สอดคล้องกับนโยบายการบริหารของโรงเรียน และระบุลงในแผนพัฒนาบุคลากรของสถานศึกษาทั้งในระยะสั้นและระยาว 2) ด้านระบบการสรรหาและคัดเลือก ควรมีการประชาสัมพันธ์ความต้องการบุคลากรในตำแหน่งงานสำคัญที่ขาดไป เพื่อสรรหาผู้ที่สนใจทั้งภายในและภายนอก และคัดเลือกโดยการสอบข้อเขียน การสัมภาษณ์ การประเมินผลการปฏิบัติงาน และจัดลำดับความสามารถของบุคคลเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งงานที่ต้องการ 3) ด้านการสร้างแรงจูงใจและการพัฒนา ผู้บริหารสร้างแรงจูงใจ โดยยกย่องชมเชยเมื่อคนเก่งประสบความสำเร็จ ประชาสัมพันธ์ และเปิดโอกาสให้คนเก่งมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน อีกทั้งสถานศึกษาต้องพัฒนาคนเก่ง โดยกระตุ้นให้คนเก่งมีความคิดแบบก้าวหน้า กล้าแสดงความคิดเห็น ปฏิบัติงานที่ท้าทาย จัดการศึกษาดูงาน และส่งเสริมให้ทุกคนทำแผนพัฒนารายบุคคลทุกปีการศึกษา 4) ด้านการวิเคราะห์แผนการดำเนินงานและการรักษาคนเก่ง ควรจัดทำระบบสารสนเทศเพื่อเก็บข้อมูลของคนเก่งและให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ และควรมีแนวทางการรักษาคนเก่ง โดยการให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการประเมินผลการปฏิบัติงาน สร้างกลยุทธ์ในการเลื่อนเงินเดือน การจ่ายค่าตอบแทน และสวัสดิการแก่คนเก่งให้เหมาะสมกับความสามารถ และ 5) ด้านการสร้างความร่วมมือเพื่อสร้างคนเก่ง ควรให้คนเก่งมีการนิเทศการปฏิบัติงานทุกภาคเรียน มีการสอนงานและการแบ่งปันข้อมูลงานระหว่างกัน ภายนอกสถานศึกษาควรสร้างเครือข่ายทางการศึกษากับสถานศึกษาและชุมชน เพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาความรู้ โดยการเข้าร่วมอบรมหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่พัฒนาศักยภาพคนเก่งให้โดดเด่นยิ่งขึ้น