ความพึงพอใจของครูต่อการนิเทศภายใน ของโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ อำเภอบางบ่อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ - เลิศภิยโยวงศ์, อคิราภ์; น้อยมณี, นิวัตต์; เอี่ยมพญา, กัญภร (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความพึงพอใจของครูต่อการนิเทศภายใน ของโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ อำเภอบางบ่อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ 2) เปรียบเทียบความพึงพอใจของครูต่อการนิเทศภายใน ของโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ อำเภอบางบ่อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ จำแนกตามเพศ วุฒิการศึกษา อายุ และประสบการณ์ทำงาน กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูในโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ อำเภอบางบ่อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ จำนวน 155 คน ใช้วิธีการแบ่งชั้นตามสัดส่วน จากนั้นใช้การสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถาม 5 ระดับ มีความน่าเชื่อถือทั้งฉบับอยู่ที่ระดับ .98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า ความพึงพอใจของครูต่อการนิเทศภายใน ของโรงเรียนขนาดพิเศษ อำเภอบางบ่อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจของครูต่อการนิเทศภายใน ของโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ อำเภอบางบ่อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ จำแนกตามเพศ พบว่า โดยภาพรวมและรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนวุฒิการศึกษา อายุ และประสบการณ์ทำงาน พบว่า โดยรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกัน