ความต้องการจำเป็นของการพัฒนาทักษะผู้อำนวยการเรียนรู้ของครูโรงเรียนญามีอุ้ลอิควาน - เชื้อผู้ดี, พฤติยา; เพชรผล, พงษ์ลิขิต (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
ทักษะผู้อำนวยการเรียนรู้ มีความสำคัญอย่างยิ่งกับครูในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในบริบทของการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง และเทคโนโลยีมีผลต่อการศึกษาอย่างมาก การเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและตลอดเวลาทำให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ครูจึงต้องเปลี่ยนบทบาทจากผู้สอนเป็นผู้อำนวยการเรียนรู้ในโลกแห่งความรู้อันไม่มีที่สิ้นสุด งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหา และความต้องการจำเป็นของการพัฒนาทักษะผู้อำนวยการเรียนรู้ของครูโรงเรียนญามีอุ้ลอิควาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียนจำนวน 1 คน และครูจำนวน 17 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ใช้การเก็บข้อมูลเป็นการสัมภาษณ์เชิงลึก โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลในการวิจัยด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ความถี่ และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัญหาของการพัฒนาทักษะผู้อำนวยการเรียนรู้ของครูโรงเรียนญามีอุ้ลอิควาน แบ่งออกเป็น 4 ประเด็น ได้แก่ 1) ช่วงความสนใจของผู้เรียนลดลง 2) ความสามารถในการเรียนรู้ของผู้เรียนลดลง 3) ความพร้อมในการเรียนรู้ของนักเรียน 4) ความพร้อมในการจัดการเรียนรู้ของครู และโรงเรียน 2. ทักษะผู้อำนวยการเรียนรู้ ที่มีความต้องการจำเป็นมากที่สุด มี 3 ทักษะ ได้แก่ 1) การสื่อสาร 2) การทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน และ3) การสร้างสรรค์ รองลงมา คือ การวางแผน และการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และทักษะผู้อำนวยการเรียนรู้ ที่มีความต้องการจำเป็นน้อยที่สุด คือ การสังเกต