แนวทางการส่งเสริมความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงเรียนศรีวิชัยวิทยา - อินทร์ภิรมย์, ชญานนท์; รัตนศิระประภา, นุชนรา (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงเรียนศรีวิชัยวิทยา 2) แนวทางการส่งเสริมความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงเรียนศรีวิชัยวิทยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรโรงเรียนศรีวิชัยวิทยา จำนวน 70 คน และ บุคลากรโรงเรียนศรีวิชัยวิทยาที่ตอบแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างจำนวน 5 คน ซึ่งได้มาจากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางของ เครจซี่ และมอร์แกน (Krejci and Morgan) แล้วเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งประเภท (Stratified Random Sampling) ตามตำแหน่งหน้าที่หลัก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (content analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงเรียนศรีวิชัยวิทยา ภาพรวม และรายด้าน อยู่ในระดับมากโดยเรียงลำดับผลการวิเคราะห์ตามค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากมากไปน้อย ดังนี้ ความเต็มใจที่จะพยายามปฏิบัติงานเพื่อองค์การ ( = 4.49, = 0.62) ความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าที่จะยอมรับเป้าหมายและค่านิยมขององค์การ ( = 4.04, = 0.68) และความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะรักษาความเป็นสมาชิกภาพขององค์การ ( = 4.02, = 0.78) 2) แนวทางการส่งเสริมความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรของโรงเรียนศรีวิชัยวิทยา เป็นแบบพหุแนวทาง มี 10 แนวทาง ได้แก่ 1) บริหารงานโดยให้สมาชิกในองค์การมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางการพัฒนาของโรงเรียน 2) มอบหมายงานตามความสามารถของบุคลากร 3) กำกับติดตามการปฏิบัติงานที่มอบหมายแก่บุคลากร 4) สร้างความตระหนักรู้ให้บุคลากรเห็นถึงความสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ของตนเองที่ได้รับมอบหมาย 5) ให้อิสระในการปฏิบัติงาน 6) ให้กำลังใจ รวมทั้งประเมินผลการทำงานด้วยความยุติธรรม 7) สร้างบรรยากาศในการทำงานให้เป็นสังคมแห่งความเกื้อกูล 8) รับฟังความคิดเห็นของบุคลากรทุกคนอย่างเท่าเทียม 9) อำนวยความสะดวกให้บุคลากรสามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ปฏิบัติตนเป็นปรปักษ์ในการทำงาน 10) จัดกิจกรรมที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ของบุคลากรอย่างทั่วถึงโดยไม่จำกัดตำแหน่งหน้าที่