การวิเคราะห์ตัวบ่งชี้เกณฑ์การประเมินคุณภาพการจัดการศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษา - สมพงษ์ เตชรัตนวรกุล; วรกาญจน์ สุขสดเขียว (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อทราบตัวบ่งชี้ร่วมของเกณฑ์การประเมินคุณภาพการจัดการศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษา 2) เพื่อทราบแนวทางการพัฒนางานของโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่สอดคล้องกับตัวบ่งชี้ร่วม ประชากรที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ประกอบด้วย โรงเรียนมัธยมศึกษา จำนวน 16 โรงเรียน โดยแบ่งกลุ่มตามขนาดของโรงเรียนมัธยมศึกษาจาก 4 ภูมิภาคของประเทศไทย กำหนดผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเชิงสำรวจ แบบสัมภาษณ์ความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ตัวบ่งชี้ร่วมของเกณฑ์การประเมินคุณภาพการจัดการศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษา มีทั้งสิ้น จำนวน 472 ตัวบ่งชี้ จำแนกตามโครงสร้างการบริหารงานโรงเรียนมัธยมศึกษาได้ ดังนี้ (1) การบริหารงาน วิชาการ จำนวน 143 ตัวบ่งชี้ (2) การบริหารงานงบประมาณ จำนวน 41 ตัวบ่งชี้ (3) การบริหารงานบุคคล จำนวน 55 ตัวบ่งชี้ (4) การบริหารงานทั่วไป จำนวน 233 ตัวบ่งชี้ 2) แนวทางการพัฒนางานของโรงเรียนมัธยมศึกษาที่สอดคล้องกับตัวบ่งชี้ร่วม จำแนกตาม โครงสร้างการบริหารงานโรงเรียนมัธยมศึกษาได้ ดังนี้ (1) การบริหารงานวิชาการ ประกอบด้วย 8 แนวทาง (2) การบริหารงานงบประมาณ ประกอบด้วย 4 แนวทาง (3) การบริหารงานบุคคล ประกอบด้วย 4 แนวทาง (4) การบริหารงานทั่วไป ประกอบด้วย 7 แนวทาง