ภาวะผูนำการเปลี่ยนแปลงของผูบริหารสถานศึกษา สังกัดเทศบาลเมืองโพธาราม จังหวัดราชบุรี - ถวัลยเสรี เกลารจิกา; อินทรรักษ์ ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อทราบ 1) ภาวะผูนำการเปลี่ยนแปลงของผูบริหารสถานศึกษา สังกัดเทศบาลเมืองโพธาราม จังหวัดราชบุรี และ 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผูนำการเปลี่ยนแปลงของผูบริหารสถานศึกษา สังกัดเทศบาลเมืองโพธาราม จังหวัดราชบุรี ประชากรในการวิจัยคือ ผูอำนวยการสถานศึกษา รองผูอำนวยการสถานศึกษา หัวหนากลุมสาระ พนักงานครูเทศบาล และคณะกรรมการสถานศึกษา ของโรงเรียนทั้ง 2 แหง สังกัดเทศบาลเมืองโพธาราม จังหวัดราชบุรี รวมผูใหขอมูลจำนวน 118 คน เครื่องมือวิจัยคือ แบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะผูนำ การเปลี่ยนแปลงตามแนวคิดของบาสและอโวลิโอ (Bass and Avolio) สถิติที่ใชในการวิจัยคือ คาความถี่ คารอยละ คามัชฌิมเลขคณิต สวนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะหเนื้อหา ผลการวิจัยพบวา 1. ภาวะผูนำการเปลี่ยนแปลงของผูบริหารสถานศึกษา สังกัดเทศบาลเมืองโพธาราม จังหวัดราชบุรี ทั้งโดยภาพรวมและรายดานอยูในระดับมาก เมื่อเรียงลำดับตามคามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปนอย คือ ดานการมีอิทธิพลอยางมีอุดมการณ ดานการสรางแรงบันดาลใจ ดานการกระตุนทางปญญา และดานการคำนึงถึงความเปนปจเจกบุคคล ตามลำดับ 2. แนวทางการพัฒนาภาวะผูนำการเปลี่ยนแปลงของผูบริหารสถานศึกษา สังกัดเทศบาลเมืองโพธาราม จังหวัดราชบุรี มีแนวทางดังนี้ 1) ผูนำควรแสดงบทบาทอยางเขมแข็งตอผูปฏิบัติตนตามหลักศีลธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ 2) ผูนำควรสื่อสารใหผูตามเกิดความคาดหวัง สรางแรงจูงใจจนทำใหเกิดความทุมเทจนกลายมาเปนการอยูในอำนาจและเปนสวนหนึ่งของวิสัยทัศนรวมกันในสถานศึกษา 3) ผูนำควรกระตุนผูตามใหมีการสรางสรรคและมีความคิดริเริ่ม และทาทายความเชื่อและคุณคาของตนเอง สนับสนุนผูตามโดยวิธีการใหม และ 4) ผูนำควรสรางบรรยากาศที่ดีในองคกร THE TRANSFORMATIONAL LEADERSHIP OF SCHOOL ADMINISTRATORS UNDER PHOTHARAM MUNICIPALITY RATCHABURI PROVINCE The purposes of this research were to identify: 1) the transformation leadership of the school administrators under Photharam Municipality, Ratchaburi Province and 2) the guidelines for development the transformation leadership of the school administrators under Photharam Municipality, Ratchaburi Province. The population were 2 schools of under Photharam Municipality, Ratchaburi Province. The respondents were a school director / an assistant school director / head of the learning discipline, teachers and representatives of school committer board, with the total of 118 respondents. The research instrument was a questionnaire about the transformation leadership based on Bass and Avolio’s concept. The statistics used for analysis the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and content analysis. The findings were as follows : 1. The transformation leadership of the school administrators under Photharam Municipality Ratchaburi Province, as a whole and as an individual aspect were at a high level. There ranked from maximum to minimum arithmetic mean were as follows; idealized influence charisma, inspirational motivation, intellectual stimulation and individualized consideration. 2. The guidelines for development the transformation leadership of the school administrators under Photharam Municipality Ratchaburi Province were; 1) the leader should perform his role base morale and code of ethic, 2) the leader should communicate for enhancing the follows to have the high expectation motivation and vision, 3) the leader should encourage the follow to create the follow to create new , 4) the leader should promote the organization climate.