สมรรถนะผูบริหารและการบริหารงบประมาณในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 - แกวบัวดี ทวีพร; อินทร์รักษ์ ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค เพื่อทราบ 1) สมรรถนะผูบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 2) การบริหารงบประมาณในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 3) สมรรถนะผูบริหารที่สัมพันธกับการบริหารงบประมาณในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 กลุมตัวอยาง ไดแก โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 จำนวน 56 โรงเรียน ผูใหขอมูลโรงเรียนละ 4 คน รวมผูใหขอมูล จำนวน 224 คน เครื่องมือที่ใชเปนแบบสอบถามเกี่ยวกับสมรรถนะผูบริหารตามมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และการบริหารงบประมาณในโรงเรียนตามแนวทางการจัดทำงบประมาณและบริหารงบประมาณของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา สถิติที่ใชวิเคราะหขอมูล ประกอบดวย ความถี่ รอยละ มัชฌิมเลขคณิต สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธของเพียรสัน ผลการวิจัยพบวา 1. สมรรถนะผูบริหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 9 โดยภาพรวมและรายดานอยูในระดับมาก ที่สุด ยกเวนดานการบริหารดานธุรการ การเงิน พัสดุ และอาคารสถานที่อยูในระดับมาก 2. การบริหารงบประมาณในโรงเรียน สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 โดยภาพรวมและรายดาน อยูในระดับมากที่สุด 3. สมรรถนะผูบริหารและการบริหารงบประมาณในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 9 โดยภาพรวมและรายดานมีความสัมพันธกันอยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 THE COMPETENCIES AND BUDGET MANAGEMENT OF SCHOOL ADMINISTRATORS UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 9 The objectives of this research were to identify; 1) the school administrators’ competency under the secondary educational service area office 9, 2) the school budget management under the secondary educational service area office 9, and 3) the school administrators’ competency related to the school budget management under the secondary educational service area office 9. The sample were 56 schools. There were 4 respondents from each schools total 224. The data was collected using questionnaire about administrators’ competency based on professional standard of education , The Secretariat of Teachers Council, while the school budget management based on budgeting guidelines, budget management of the secondary educational service area office 9. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Person’s product-Moment correlation coefficient. The findings revealed that : 1. The school administrators’ competency under the secondary educational service area office 9 in overall and individual aspect were at the highest level. Excepted general affair budget supplies and school plant aspect was rated at a high level. 2. The school budget management under the secondary educational service area office 9 in overall and individual aspect were at the highest level. 3.The school administrators’ competency was significantly correlated with the school budget management under the secondary educational service area office 9 at the 0.1 level.