การพัฒนาชุดการสรางความรูตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต เรื่อง การสะกดคำในภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปที่ 4 - ศรีสุข กัญญา (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค คือ 1) เพื่อสรางและหาประสิทธิภาพชุดการสรางความรูตามแนวทฤษฎีคอนสตรัค ติวิสต เรื่อง การสะกดคำในภาษาไทย สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปที่ 4 ที่มีประสิทธิภาพอยูในเกณฑ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหวางกอนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนดวยชุดการสรางความรูฯ 3) เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลของชุดการสรางความรูฯ และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีตอชุดการสรางความรูฯ ประชากรที่ใชในการวิจัย คือนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปที่ 4 จำนวน 20 คน ภาคเรียนที่ 1 ประจำปการศึกษา 2556 โรงเรียนเทศบาล 4 (บานทุงคาเกรียน) เทศบาลเมืองนาสาร อำเภอบานนาสาร จังหวัดสุราษฎรธานี กลุมตัวอยาง คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปที่ 4 จำนวน 20 คนภาคเรียนที่ 1 ปการศึกษา 2556 โรงเรียนเทศบาล 4 (บานทุงคาเกรียน) เทศบาลเมืองนาสาร อำเภอบานนาสาร จังหวัดสุราษฎรธานี ที่ไดมาจากการสุมแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใชในการศึกษา ไดแก 1) ชุดการสรางความรูตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต เรื่อง การสะกดคำในภาษาไทย สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปที่ 4 จำนวน 8 ชุด 2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหวางกอนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนดวยชุด การสรางความรูฯ ขอ 3) แบบประเมินความพึงพอใจของผูเรียนตอชุดการสรางความรูฯ วิเคราะหขอมูลโดยการหาคารอยละ คาเฉลี่ย สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ คาที (t-test) ผลการวิจัยพบวา 1. ประสิทธิภาพของชุดการสรางความรูตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต เรื่อง การสะกดคำในภาษาไทย สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปที่ 4 มีประสิทธิภาพ 89.75/89.75 เปนไปตามเกณฑมาตรฐาน 80/80 ที่ตั้งไว 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกวากอนเรียนอยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. ดัชนีประสิทธิผลของชุดการสรางความรูฯ มีคาเทากับ 0.8416 ซึ่งหมายความวาผูเรียนมีความรูเพิ่มขึ้นรอยละ 84.16 เปนไปตามเกณฑที่กำหนด คือ 0.50 ขึ้นไป และ 4. ความพึงพอใจของผูเรียนตอชุดการสรางความรูฯ ภาพรวมมีความพึงพอใจอยูในระดับมาก THE DEVELOPMENT OF CONSTRUCTIVISM KNOWLEDGE PACKAGE ON THAI LANGUAGE SPELLING FOR 4 TH GRADE STUDENTS The purposes of the research were 1) to develop conctructivism knowledge package on Thai language spelling for 4th grade students with the required efficiency of 80/80, 2) to compare the achievement before and after learning the knowledge package, 3) to find the effectiveness index of the knowledge package, and 4) to examine the student’s satisfaction toward the knowledge package. The sample were 20 Fourth grade students at Tessaban 4 School (BanTungkaKrien) in Surat Thani province, using purposive sampling technique. The instruments used in this research were 1) eight constructivism knowledge packages on Thai Language spelling for 4th grade students 2) pre-and post-test 3) satisfaction survey. The data was analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation and t-test. The research findings revealed that: 1. The efficiency of construtivism knowledge package on Thai language spelling for 4th grade students was 89.75/ .089.75, which was above the requirement of 80/80. 2. There was a significant difference between the pre-test to the post-test score at .01 level. 3. The effectiveness index of the knowledge package on Thai language spelling was 0.8416 (or 84.16%) which was higher than the requirement of 0.50 4. The satisfaction level of the students towards the knowledge package was at high level.