ลักษณะผูนำของนักศึกษาวิชาทหารที่สงผลตอความรับผิดชอบตอสังคม - หวยกรุด อรรถพล; เจนอักษร นพดล (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อทราบ 1) ลักษณะผูนำของนักศึกษาวิชาทหาร และความรับผิดชอบตอสังคมของนักศึกษาวิชาทหาร สังกัดสถานศึกษาวิชาทหารในพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 2) ผลการเปรียบเทียบความเห็นของผูใหขอมูลเกี่ยวกับลักษณะผูนำของนักศึกษาวิชาทหาร และความรับผิดชอบตอสังคมของนักศึกษาวิชาทหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 3) ลักษณะผูนำของนักศึกษาวิชาทหารที่สงผลตอความรับผิดชอบตอสังคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 กลุมตัวอยาง ประกอบดวยสถานศึกษาวิชาทหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 จำนวน 42 โรง โดยมีผูใหขอมูลสถานศึกษาละ 6 คน ประกอบดวยผูกำกับนักศึกษาวิชาทหารพิเศษ ผูกำกับนักศึกษาวิชาทหาร นักศึกษาวิชาทหารชั้นปที่ 1 นักศึกษาวิชาทหารชั้นปที่ 2 และนักศึกษาวิชาทหารชั้นปที่ 3 รวมผูใหขอมูลทั้งสิ้น 252 คน เครื่องมือที่ใชในการวิจัยเปนแบบสอบถามเกี่ยวกับลักษณะผูนำของนักศึกษาวิชาทหาร ตามแนวคิดของ หนวยบัญชาการรักษาดินแดน กองทัพบก และความรับผิดชอบตอสังคมของนักศึกษาวิชาทหาร ตามแนวคิดของพิพัฒน ยอดพฤติการ สถาบันไทยพัฒน มูลนิธิบูรณะชนบทแหงประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ สถิติที่ใชในการวิเคราะหขอมูล คือ ความถี่ รอยละ คามัชฌิมเลขคณิต สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะหความแตกตางดวยคาเอฟ และการวิเคราะห การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบวา 1. ลักษณะผูนำของนักศึกษาวิชาทหาร และความรับผิดชอบตอสังคมของนักศึกษาวิชาทหารสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 โดยภาพรวมอยูในระดับมาก และรายดาน อยูในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบความเห็นของผูใหขอมูลเกี่ยวกับลักษณะผูนำของนักศึกษาวิชาทหาร และความรับผิดชอบตอสังคมของนักศึกษาวิชาทหาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 โดยภาพรวมไมแตกตางกัน 3. ลักษณะผูนำของนักศึกษาวิชาทหารสงผลตอกับความรับผิดชอบตอสังคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษา เขต 8 อยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 THE LEADERSHIP CHARACTERISTICS AFFECTING SOCIAL RESPONSIBILITY OF RESERVE OFFICER TRAINING COPS STUDENT The purposes of this research were to know 1) the leadership characteristics and the social responsibility of Reserve Officer Training Cops Student in the Secondary Educational Service Area Offices 8, 2) the comparison of the data provider in the leadership characteristics and the social responsibility of Reserve Officer Training Cops Student, Secondary Educational Service Area Offices 8, 3) the leadership characteristics affecting social responsibility of Reserve Officer Training Cops Student in the Secondary Educational Service Area Offices 8, The samples were 42 schools in the Secondary Educational Service Area Offices 8 The respondents consisted of school principals, teachers, Reserve Officer Training Cops Student 1, 2 and 3, with the total of 252. The research instrument was a questionnaire regarding the leadership characteristics, based on Reserve Commander Unit Royal Thai Army concept; and social responsibility based on Pipat Yodprutikan, Thaipat Institute in Foundation for Thailand Rural Reconstruction Movement Under Royal Patronage concept. The statistical used to analyze the data were frequency (f), percentage (%), arithmetic mean( ), standard deviation (S.D.), F-test and stepwise multiple regression analysis The findings of the research were as follows : 1. The leadership characteristics and the social responsibility of Reserve Officer Training Cops Student in the Secondary Educational Service Area Offices 8, in general was in a high level, individually was in a high level. 2. The comparison of the data provider in the leadership characteristics and the social responsibility of Reserve Officer Training Cops Student, Secondary Educational Service Area Offices 8, in general, was not found. 3. The leadership characteristics affected social responsibility of reserve officer training cops student at .01 level of significance.