การใช้ทักษะการบริหารงานของฝ่ายบริหารโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม - ทุ่งโชคชัย ภูมิ; อินทร์รักษ์ ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การใช้ทักษะการบริหารงานของฝ่ายบริหารโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม 2) แนวทางในการพัฒนาทักษะการบริหารงานของฝ่ายบริหารโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ฯ และคณะครูโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม จำนวน 86 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการใช้ทักษะการบริหารของฝ่ายบริหารโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม สร้างขึ้นตามแนวคิดของ เดรคและโรว์ (Drake and Roe) สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิตส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลจากการวิจัย พบว่า 1. การใช้ทักษะการบริหารของฝ่ายบริหารโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม โดยภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก กล่าวคือ ทักษะของฝ่ายบริหารโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายทักษะพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ทักษะด้านการศึกษาและการสอน ทักษะด้านมนุษย์ ทักษะด้านมโนภาพ ทักษะด้านความรู้ความคิด และทักษะด้านเทคนิค ตามลำดับ 2. แนวทางในการพัฒนาทักษะการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม พบว่า 1) ทักษะด้านความรู้ความคิด ควรจัดให้มีการให้คำปรึกษา แนะนำในการปฏิบัติงานให้กับผู้ร่วมงานได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และสามารถปฏิบัติตามได้ 2) ทักษะด้านเทคนิค ควรจัดให้มีการใช้เครื่องมือประเมินผลการปฏิบัติงานของผู้ร่วมงานเพื่อปรับปรุงการปฏิบัติงานและประกอบการพิจารณาความดีความชอบได้ 3) ทักษะด้านการศึกษาและการสอน ควรให้มีการร่วมติดตามประเมินผลการจัดการศึกษาของชุมชนอย่างต่อเนื่อง 4) ทักษะด้านมนุษย์ ควรจัดให้มีความสามารถติดตามและประสานงานได้เป็นอย่างดีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 5) ทักษะด้านมโนภาพ ควรให้มีการวางแผนพัฒนาโรงเรียนได้อย่างครอบคลุมครบถ้วน ทุกด้านและสามารถแก้ปัญหาได้จริง ADMINISTRATIVE SKILLS EXERCISING OF MATTAYOMWATDUSITARAM SCHOOL ADMINISTRATORS The purposes of this research were to determine 1) the exercising of the management skills of school administrator of Dusitaram, 2) the guideline of the management skill of school Administrator of Dusitaram. The instrument used was a questionnaire based on the concept of Drake and Roe. The statistics used to analyzing the data were Frequency, Percentage, Arithmetic mean, Standard Deviation and Content analysis. The research findings revealed that : 1) The exercising of the management skills of the management school Dusitaram in Overall and specifically at a high Level. They ranged from the highest arithmetic mean to lowest arithmetic mean as: educational and instructional skills, human skills, conceptual skills, cognitive skills and technical skills respectively. 2) The guidelines of management skills development of the School Dusitaram administraton were ; 1) for the cognitive skills, they should provide the consultation and direction of good work, 2) for the technical skills, they should have performance assessment for improving there job, 3) for the educational and instructional, they should provide the participation on community education evaluation continently, 4) for the human skills, they should corperate with stakeholder and 5) for conceptual skills, they should have school development plan which cover in all cercumstants.