การบริหารโครงการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษ - ตั้งธงทองกุล ชัยสิทธิ์; อินทร์รักษ์ ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) สภาพการบริหารจัดการโครงการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษในประเทศไทย และ 2) แนวปฏิบัติที่เหมาะกับการบริหารจัดการโครงการโรงเรียนสองภาษา ด้วยระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยใช้โรงเรียนเป็นกรณีศึกษา (Case Study) ผู้ให้ข้อมูลจำนวน 26 คน คือ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารจัดการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders)ของโครงการ เป็นผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (Key Information) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสัมภาษณ์ และ 2) แบบสังเกต และเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการศึกษาเอกสาร หลักฐาน หรือข้อมูลที่มีอยู่ตามสภาพปกติ การสังเกตแบบมีส่วนร่วม และการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า การบริหารโครงการโรงเรียนสองภาษามีวิธีการบริหารที่หลากหลาย แต่ส่วนใหญ่จะมีลักษณะการบริหารที่ใก้ลเคียงกันและแตกต่างกันในเรื่องรายละเอียดบางประการ โดยมีการแบ่งการบริหารจัดการภายในโครงการโรงเรียนสองภาษาเป็น 4 ด้าน ตามพระราชบัญญัติระเบียบราชการกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2546 กลุ่มงานต่างๆ 4 กลุ่มงานประกอบไปด้วย 1) กลุ่มงานวิชาการ 2) กลุ่มงานงบประมาณ 3) กลุ่มงานบริหารบุคคล และ 4) กลุ่มงานบริหารงานทั่วไป THE MANAGEMENT OF ENGLISH PROGRAM IN THAI SCHOOLS This research aims at investigating the administration of some local schools with English program and the best practices for administration. In this qualitative research, the data were collected from 26 school staffs namely, school principals, the heads of the English program, instructors and steak holders and students from the three schools that provide English Program. The data were collected through commonly available documents, evidence, participatory observation and interview. The instruments comprised questionnaires and observation forms. Analyzed by using content analysis technique. The findings show that the administration in bilingual schools can be classified into four categories accordind to The National Education Act 2010 : 1) academic administration 2) budget administration 3) personal administration 4) general administration.