บรรยากาศองค์การที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากร สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล - แจ้งเจริญกิจ บุณฑริกา (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การศึกษาวิจัยเรื่องบรรยากาศองค์การที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากรสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับบรรยากาศองค์การ เพื่อศึกษาระดับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับบรรยากาศองค์การและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ เพื่อศึกษาอิทธิพลระหว่างบรรยากาศองค์การกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ เพื่อสร้างสมการทำนายบรรยากาศองค์การกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ โดยการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณในการเก็บรวบรวมข้อมูลนั้นได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของบุคลากรที่ปฏิบัติในสังกัดสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จำนวน 297 คน จากผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับบรรยากาศองค์การในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านโครงสร้าง ด้านความเป็นอิสระ ด้านความอบอุ่นและการให้การสนับสนุน และด้านการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ในด้านที่ควรจะมีการปรับปรุง คือ ด้านรางวัลตอบแทน และด้านการยอมรับความขัดแย้ง 2) ระดับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีในภาพรวมอยู่ในระดับปฏิบัติบ่อยครั้งในทุกด้าน 3) ในการศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับด้านบรรยากาศองค์การ พบว่า บุคลากรที่มีอายุแตกต่างกันมีความคิดเห็นในเรื่องบรรยากาศแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และในการศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ พบว่า บุคลากรที่มีปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันมีพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การไม่แตกต่างกัน 4) ในการศึกษาบรรยากาศที่มีอิทธิพลตอ่ พฤติกรรมการเปน็ สมาชิกที่ดีขององคก์ าร พบวา่ บรรยากาศองคก์ ารดา้ นการเปลี่ยนแปลงองค์การนั้นเป็นเพียงปัจจัยเดียวที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การได้ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ (R²) เท่ากับ 0.231 5) สามารถสร้างสมการได้ดังนี้ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีในภาพรวม = 2.560 + 0.370 (ด้านการเปลี่ยนแปลงองค์การ) ซึ่งอธิบายได้ว่า ปัจจัยบรรยากาศองค์การด้านการเปลี่ยนแปลงองค์การที่สามารถทำนายและพยากรณ์พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากรสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลได้ INFLUENCE OF ORGANIZATIONAL CLIMATE ON GOOD ORGANIZATIONAL MEMBERSHIP BEHAVIOR OF MAHIDOL UNIVERSITY’S PRESIDENT OFFICE STAFFS The objective of this research were to study the level of organizational climate, to study the degree of good organizational membership behavior, to study the relationship among personal factors, organizational climate and good organizational membership behavior, to study the influences of organizational climate on good organizational membership behavior and to create an equation to forecast the influence of organizational climate on good organizational membership behavior. Questionnaires and interview were the means of data collection with the sample size of 297 officers working at Mahidol University’s President Office. The results of the research revealed that 1) overall organizational climate factors comprising organization’s structure,autonomy, warmth and support consideration, need for innovation were at high level, but reward structure and tolerance of conflict needed improvement; 2) overall good organizational membership behavior of Mahidol University’s President Office staffs were moderate in all aspects; 3) the study of the relation between personal factors and organizational climate showed that staffs in the different ages has the different view of organizational climate with significant statistic of .05, and the study of those between personal factors and good organizational membership behavior of staffs revealed that staffs who have the different personal factors have indifferent good organizational membership behavior; 4) the study of influence of organizational climate on good organizational membership behavior of staffs showed that the Need for innovation in organization is the only main factor that influence on good organizational membership behavior of staffs with R² = 0.231; 5) the equation explaining the influence of Need for innovation in organization on good organizational membership behavior of Mahidol University’s President Office staffs is organizational membership behavior of staffs = 2.560 + 0.370 (Need for innovation)