การวินิจฉัยองค์การที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 - สุดประเสริฐ อรุณรัตน์; อินทร์รักษ์ ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การวินิจฉัยองค์การของโรงเรียน 2) การปฏิบัติงานวิชาการของโรงเรียนและ 3) การวินิจฉัยองค์การที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 โดยใช้โรงเรียนจำนวน 94 โรง ผู้ให้ข้อมูลโรงเรียนละ 4 คน รวมทั้งสิ้น 376 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการวินิจฉัยองค์การและการปฏิบัติงานวิชาการของโรงเรียน สถิติ ที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) การวินิจฉัยองค์การของโรงเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับ ดังนี้ โครงสร้าง กลยุทธ์ ค่านิยม ร่วมกัน ทักษะ รูปแบบ ระบบ และบุคลากร 2) การปฏิบัติงานวิชาการของโรงเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับ ดังนี้ การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา การพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ การวัดผล ประเมินผลและเทียบโอนผลการเรียน การพัฒนาสื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยี การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาการพัฒนาแหล่งเรียนรู้การแนะแนวการศึกษา การประสานความร่วมมือในการพัฒนาวิชาการกับสถานศึกษาอื่น การนิเทศการศึกษา การส่งเสริมและสนับสนุนงานวิชาการแก่บุคคล ครอบครัว องค์กร หน่วยงานและสถาบันอื่นที่จัดการศึกษา การส่งเสริมความรู้ด้านวิชาการ แก่ชุมชน 3) การวินิจฉัยองค์การส่งผลต่อการปฏิบัติงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้านอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 THE ORGANIZATIONAL DIAGNOSE AFFECTING THE ACADEMIC PERFORMANCE OF SCHOOL UNDER NAKORNPATHOM PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 2 The purposes of this research were to find 1) the organizational diagnose of school 2) the academic performance of school and 3) the organizational diagnose affecting the academic performance of school under Nakornpathom Primary Educational Service Area Office 2. The sample were 94 schools, 376 respondents in total. The research instrument was a questionnaire. The statistical used to analyze the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis. The findings research as follows : 1) The organizational diagnose of school as a whole was at a high level. They were structures, strategy, shared values, skill, styles, systems and staff respectively 2) The academic performance of school as a whole was at a high level. They were the development of school curriculum development, school internal quality assurance system, learning process development, the measurement evaluation and transfer of learning credits, the development of innovation media, and educational technology, researches for educational quality development, learning resource development, educational guidance, cooperation of academic development with other schools respectively, educational supervision, academic promotion and support for person, families, and organizations, work unit, and other educational institutions, and academic knowledge promotion for the community respectively. 3) The organizational diagnose affecting the academic performance of school as overall and individual aspect at .01 level of significance.