แนวทางการส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ - กล้าหาญ ลัทธพล; อินทร์ทรักษ์ สงวน (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ และ 2) แนวทางการส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ จำนวน 108 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชุด ประกอบด้วย แบบสอบถามความคิดเห็น และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทั้งสองด้าน โดยแรงจูงใจ ด้านความสัมฤทธิ์ผล มีค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากที่สุด และด้านโอกาสก้าวหน้ามีค่ามัชฌิมเลขคณิตน้อยกว่าด้านอื่น และเมื่อพิจารณาปัจจัยค้ำจุน พบว่า ด้านตำแหน่งหน้าที่ มีค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากที่สุด และด้านมีชีวิตส่วนตัว มีค่ามัชฌิมเลขคณิตน้อยกว่าด้านอื่น 2) แนวทางการส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ประกอบด้วย ปัจจัยจูงใจ พบว่า ด้านความสัมฤทธิ์ผู้บริหารสถานศึกษาควรให้ครูรู้สึกว่างานที่รับผิดชอบนั้นบรรลุผลสำเร็จและได้รับความพึงพอใจจากผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน ด้านโอกาสก้าวหน้าผู้บริหารสถานศึกษาควรส่งเสริมให้โอกาสครูที่มีความสามารถได้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น ส่วนปัจจัยค้ำจุน ด้านตำแหน่งหน้าที่ผู้บริหารสถานศึกษาควรมีการยกระดับเกียรติและศักดิ์ศรีให้ครู ด้านชีวิตส่วนตัวผู้บริหารสถานศึกษาควรส่งเสริมให้ครูใช้ชีวิตแบบพอเพียง เป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิต