แนวทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลนครปฐม สังกัดสำนักการศึกษาเทศบาลนครนครปฐม - เกมอ วารินทร์ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลนครปฐม 2) แนวทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลนครปฐม สังกัดสำนักการศึกษาเทศบาลนครนครปฐม การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยใช้ผู้ให้ข้อมูลเป็นหน่วยวิเคราะห์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารและครูของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลนครปฐม จำนวน 52 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมีจำนวน 2 ประเภท คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ตามแนวคิดของโนลว์, ฮอลตัน และสวอนสัน (Knowles, Holton and Swanson) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง โดยใช้ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลนครปฐมโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากที่สุด 1 ด้านและระดับมาก 3 ด้าน โดยเรียงลำดับมัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านขอบเขตส่วนบุคคล ลำดับต่อมาคือด้านขอบเขตหน้าที่ / งาน ด้านขอบเขตองค์กรและด้านขอบเขตบุคลากรตามลำดับ เมื่อพิจารณาส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานโดยรวมเท่ากับ 0.64 แสดงว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นไปในทางเดียวกันหรือสอดคล้องกัน 2. แนวทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลนครปฐม สังกัดสำนักการศึกษาเทศบาลนครนครปฐม จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลทำให้ทราบค่ามัชฌิมเลขคณิตที่น้อยที่สุด 3 อันดับในแต่ละด้าน จำนวน 4 ด้าน รวมทั้งสิ้น 36 แนวทาง.