การสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 - ดำนิล ภัทราวดี (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) การสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 2) แนวทางการพัฒนาการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 โดยกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ ผู้บริหารสถานศึกษาหรือผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 10 คน และครู จำนวน 122 คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 132 คน จากกลุ่มโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างเกี่ยวกับแนวทางการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 ตามแนวคิดของ คัทลิป เซ็นเตอร์ และ บรูม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า การสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษาอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ช่องทางข่าวสาร, ความต่อเนื่องและความสม่ำเสมอ, ความน่าเชื่อถือ, เนื้อหา, ความชัดเจน, บริบทของสถานการณ์หรือสภาพแวดล้อม และศักยภาพในการรับและส่งสาร ตามลำดับ 2) แนวทางการพัฒนาการสื่อสารของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนพระปฐมเจดีย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 ผู้บริหารสถานศึกษาควรใช้ช่องทางการสื่อสารที่หลากหลายและทันสมัย เพื่อให้ข้อมูลถึงบุคลากรได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ผู้บริหารสถานศึกษาควรตระหนักถึงบริบทของสถานการณ์ ผู้บริหารสถานศึกษาพัฒนาทักษะการสังเกต และปรับท่าทางการสื่อสารให้เหมาะสมกับแต่ละโอกาส รวมทั้งเปิดโอกาสให้ครูได้แสดงความคิดเห็นและเสนอแนะแนวทางการทำงาน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความร่วมมือภายในสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาควรใช้สื่อดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือช่วยในการนำเสนอข้อมูล