การเป็นโรงเรียนแห่งความสุขของโรงเรียนมัธยมฐานบินกำแพงแสน - ภิรมย์แดง นิรัติศัย (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเป็นโรงเรียนแห่งความสุขของโรงเรียนมัธยมฐานบินกำแพงแสน และเสนอแนวทางในการพัฒนาโรงเรียนมัธยมฐานบินกำแพงแสนให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุขประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือผู้บริหารและครูจำนวน 144 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามความคิดเห็นและการสนทนากลุ่ม โดยยึดตามแนวคิดโรงเรียนแห่งความสุขของ กวาง โจ คิม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การเป็นโรงเรียนแห่งความสุขของโรงเรียนมัธยมฐานบินกำแพงแสนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (𝜇=4.54, 𝜎=0.55) โดยจัดตามเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ด้านบุคคล (𝜇=4.60, 𝜎=0.53) ด้านสถานที่ (𝜇=4.52, 𝜎=0.60) และด้านกระบวนการ (𝜇=4.51, 𝜎=0.53) 2. แนวทางการพัฒนาโรงเรียนมัธยมฐานบินกำแพงแสนให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข 1) ด้านบุคคลควรสร้างบรรยากาศการทำงานที่ส่งเสริมความร่วมมือและปรับปรุงเงื่อนไขในการทำงาน เพื่อสร้างคุณค่าในงานที่ปฏิบัติ 2) ด้านกระบวนการ ควรเน้นการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรที่ตรงกับความต้องการของผู้เรียนการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่ครูและนักเรียนมีส่วนร่วมกัน รวมถึงการจัดการเรียนรู้เชิงรุก และความสนุกแก่ผู้เรียน 3) ด้านสถานที่ ควรพัฒนาแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนและเพิ่มพื้นที่สีเขียว ส่งเสริมการใช้พื้นที่เหล่านี้เพื่อการเรียนการสอน รวมทั้งให้ความสำคัญกับความสะอาด ความปลอดภัย และระบบการบริหารที่โปร่งใส