ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาสถานศึกษาจากผลการประเมินคุณภาพภายนอกของโรงเรียนวัดบ่อน้ำจืด - จันทร์แก้ว อาทิตยา; เจนอักษร นพดล (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2024)
การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ข้อสรุปการประเมินคุณภาพภายนอกของโรงเรียนวัดบ่อน้ำจืด ใช้ แนวคิดการประเมินมาตรฐานการศึกษาตามเกณฑ์ของสำนักงานรับรองมาตรฐาน และประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) รอบสี่ โดยวิธีการวิจัยเอกสาร 2. แนวทางในการพัฒนาผลการประเมินคุณภาพภายนอกของโรงเรียนวัดบ่อน้ำจืด โดยชุมชนแห่งการเรียนรู้ ทางวิชาชีพ แบ่งกลุ่มชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มระดับการศึกษาปฐมวัยและกลุ่มระดับการศึกษาขั้น พื้นฐาน ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่แบบบันทึกกิจกรรมชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ผลการวิจัยพบว่า ข้อสรุปการประเมินคุณภาพภายนอกของโรงเรียนวัดบ่อน้ำจืด ระดับการศึกษาปฐมวัย มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของเด็ก ผลการประเมินอยู่ในระดับดี โดยมีข้อเสนอแนะจากผู้ประเมินภายนอก 4 ข้อ อาทิ ควรเพิ่มเติมค่าเป้าหมายพัฒนาการเด็ก 4 ด้าน มาตรฐานที่ 2 กระบวนการบริหารและจัดการ ผลการประเมินอยู่ในระดับดี โดยมีข้อเสนอแนะจากผู้ประเมินภายนอก 2 ข้อ อาทิ ควรระบุข้อมูลการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วม มาตรฐานที่ 3 การจัดประสบการณ์ที่เน้นเด็กเป็นสำคัญ ผลการประเมินอยู่ในระดับดี โดยมีข้อเสนอแนะจากผู้ประเมินภายนอก 3 ข้อ อาทิ ควรระบุข้อมูลด้านการกำหนดให้ครูจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ครบทุกหน่วยการเรียนรู้ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน ผลการประเมินอยู่ในระดับดี โดยมีข้อเสนอแนะจากผู้ประเมินภายนอก 2 ข้อ อาทิ ควรเพิ่มเติมข้อมูลด้านการส่งเสริมผู้เรียนให้มีความรู้ตามมาตรฐานหลักสูตรให้ชัดเจนยิ่งขึ้น มาตรฐานที่ 2 กระบวนการบริหารและจัดการ ผลการประเมินอยู่ในระดับดี โดยมีข้อเสนอแนะจากผู้ประเมินภายนอก 2 ข้อ อาทิ ควรระบุข้อมูลให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้นในด้านการพัฒนาที่เน้นคุณภาพผู้เรียน มาตรฐานที่ 3 การจัดประสบการณ์ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ผลการประเมินอยู่ในระดับดี โดยมีข้อเสนอแนะจากผู้ประเมินภายนอก 4 ข้อ อาทิ ควรเพิ่มเติมข้อมูลการกำหนดให้ครูจัดทำแผนการ จัดการเรียนรู้ครบทุกรายวิชา แนวทางในการพัฒนาผลการประเมินคุณภาพภายนอกของโรงเรียนวัดบ่อน้ำจืด โดยชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ เป็นพหุแนวทาง โดยระดับการศึกษาปฐมวัย มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของเด็ก มีแนวทางในการพัฒนาทั้งหมด 8 แนวทาง อาทิ การตั้งเป้าหมายพัฒนาการทั้ง 4 ด้านของเด็กให้ชัดเจนทั้งรูปแบบร้อยละและระดับคุณภาพ มาตรฐานที่ 2 กระบวนการบริหารและการจัดการ มีแนวทางในการพัฒนาทั้งหมด 4 แนวทาง อาทิ การรายงานแนวทางการพัฒนาผลการประเมินที่ต่ำกว่าค่าเป้าหมาย มาตรฐาน ที่ 3 การจัดประสบการณ์ที่เน้นเด็กเป็นสำคัญ มีแนวทางในการพัฒนาทั้งหมด 6 แนวทาง อาทิ การรายงานการจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ครบทุกหน่วยการเรียนรู้ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน มาตรฐานที่ 1 คุณภาพของผู้เรียน มีแนวทางในการพัฒนาทั้งหมด 4 แนวทาง อาทิ การรายงานการส่งเสริมผู้เรียนตามมมาตรฐานหลักสูตร ที่สถานศึกษากำหนด มาตรฐานที่ 2 กระบวนการบริหารและการจัดการ มีแนวทางในการพัฒนาทั้งหมด 4 แนวทาง อาทิ การรายงานข้อมูลการพัฒนาที่เน้นคุณภาพผู้เรียน มาตรฐานที่ 3 การจัดประสบการณ์ที่เน้นเด็กเป็นสำคัญ มีแนวทางในการพัฒนาทั้งหมด 8 แนวทาง อาทิ การรายงานการจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้