อัตลักษณ์วิชาชีพของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา - ดำรงค์ รอดสิน; มัทนา วังถนอมศักดิ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อทราบองค์ประกอบของอัตลักษณ์วิชาชีพของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา และ 2) เพื่อทราบผลการยืนยันอัตลักษณ์วิชาชีพของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ประชากรคือ โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 2,360 โรงเรียน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางประมาณการขนาดตัวอย่างของทาโร ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่น 90% ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 97 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูลโรงเรียนละ 3 คน คือ ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียนหรือผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ รองผู้อำนวยการโรงเรียน และครูหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ รวม 291 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง แบบสอบถามความคิดเห็นและแบบสอบถามเพื่อยืนยันองค์ประกอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1.อัตลักษณ์วิชาชีพของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบคือ 1) การมีความสามารถในการบริหารสถานศึกษา 2) การมีคุณธรรมและจริยธรรม 3) การมีความสามารถในด้านวิชาการ 4) การมีความสามารถในการกำหนดกลยุทธ์ของสถานศึกษา 5) การมีความสามารถในการประสานงาน และ 6) การมีความสามารถในการสร้างเครือข่ายทางการศึกษา และ 2. ผลการยืนยันองค์ประกอบอัตลักษณ์วิชาชีพของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา โดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า มีความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และมีประโยชน์