การจัดการศึกษาที่พึงประสงค์ของชุมชนเมือง - เพิ่มศักดิ์ เพิ่มประยูร; นพดล เจนอักษร (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อทราบองค์ประกอบการจัดการศึกษาที่พึงประสงค์ของชุมชนเมือง 2) เพื่อทราบผลการยืนยันองค์ประกอบการจัดการศึกษาที่พึงประสงค์ของชุมชนเมืองตามความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิกลุ่มตัวอย่าง คือ เทศบาลเมืองในประเทศไทยจำนวน 45 เทศบาลผู้ให้ข้อมูลในแต่ละเทศบาล คือ นายกเทศมนตรี ประธานสภาเทศบาล ผู้อำนวยการกองการศึกษา ผู้อำนวยการสถานศึกษาผู้นำชุมชนและปราชญ์ชาวบ้าน รวมจำนวนผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 270 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบการจัดการศึกษาที่พึงประสงค์ของชุมชนเมืองมีองค์ประกอบ 4 องค์ประกอบ ได้แก่ การสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ การบริหารอย่างมีส่วนร่วม การจัดแหล่งเรียนรู้ของชุมชนและการจัดการศึกษาสำหรับทุกคน 2) ผลการยืนยันองค์ประกอบของการจัดการศึกษาที่พึงประสงค์ของชุมชนเมือง เป็นองค์ประกอบซึ่งมีความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์