ภาพลักษณ์ของโรงเรียนพลอยจาตุรจินดาตามทัศนะของผู้ปกครอง - สิทธิชัย มเหศศิริ; สำเริง อ่อนสัมพันธุ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ภาพลักษณ์ของโรงเรียนพลอยจาตุรจินดาตามทัศนะของผู้ปกครอง 2) แนวทางการพัฒนาภาพลักษณ์ของโรงเรียนพลอยจาตุรจินดาตามทัศนะของผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 97 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับภาพลักษณ์ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ภาพลักษณ์ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาพลักษณ์ของโรงเรียนพลอยจาตุรจินดาพบว่าโดยภาพรวมอยู่ในระดับดี เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับดี โดยเรียงค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อย ดังนี้ ความศรัทธา การยอมรับ และความเชื่อถือ 2) แนวทางการพัฒนาภาพลักษณ์ของโรงเรียนพลอยจาตรุจินดา สรุปเป็นรายด้านได้ ดังนี้ ด้านความเชื่อถือ ผู้ปกครองต้องการให้ครูเป็นแบบอย่างที่ดี มีหลักคุณธรรมและจริยธรรม โรงเรียนควรพัฒนาสื่อเทคโนโลยีให้เพียงพอกับความต้องการของนักเรียน ปรับปรุงสถานที่ภายในโรงเรียนให้มีความร่มเย็น มีการส่งเสริมกิจกรรมในด้านต่าง ๆ เพื่อเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี โรงเรียนควรส่งเสริมทักษะทางวิชาการและด้านกีฬาให้มากขึ้น ด้านการยอมรับ ผู้ปกครองต้องการให้ครู และตัวผู้ปกครองพูดคุยกันบ่อยมากขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจในการส่งลูกหลานเข้าเรียน ด้านความศรัทธา ควรส่งเสริมนักเรียนในด้านต่าง ๆ ทั้งในด้านความรู้ความสามารถ และคุณธรรม เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจ