กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่มีประสิทธิผล สำหรับโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานศึกษาธิการภาค 11 - หาบ้านแท่น, พารดา; นันทะศรี, วันเพ็ญ; เสถียรนพเก้า, พรเทพ (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2021)
บทความวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนากลยุทธ์การบริหารโรงเรียนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่มีประสิทธิผลสำหรับโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานศึกษาธิการ ภาค 11 2) ตรวจสอบความเหมาะสมของกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่มีประสิทธิผลสำหรับโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานศึกษาธิการ ภาค 11 และ 3) พัฒนาคู่มือการใช้กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่มีประสิทธิผลสำหรับโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานศึกษาธิการ ภาค 11 การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยแบ่งออกเป็น 4 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การกำหนดกรอบแนวคิดของการวิจัย ระยะที่ 2 การสร้างและพัฒนากลยุทธ์ ระยะที่ 3 การตรวจสอบความเหมาะสมของกลยุทธ์ ระยะที่ 4 การพัฒนาคู่มือการใช้กลยุทธ์ ผลการวิจัยพบว่า 1) กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่มีประสิทธิผลสำหรับโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานศึกษาธิการภาค 11 ประกอบด้วย 4 กลยุทธ์ ได้แก่ (1) การบริหารจัดการ (2) การบริหารหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน (3) การจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน (4) การพัฒนาบุคลากร 2) กลยุทธ์ที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3) คู่มือการใช้กลยุทธ์ มีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมาก