ภาวะผู้นำสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาองค์กร - อภิวณฺโณ, พระครูปลัดสมชาย (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2018)
ความเป็นผู้นำ คือ การเป็นผู้ประกอบด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสมมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนความต้องการของคนซึ่งความต้องการเป็นตัวกำหนดเป้าหมายและทิศทางในการตัดสินใจ ด้วยการพัฒนาองค์กรด้วยการมีส่วนร่วมเป็นระบบที่เกิดจากการศึกษาการสร้างภาวะผู้นำในตัวของผู้บริหารด้วยหลักปาปณิกธรรม ๓ และหลักสังคหวัตถุ ๔ ที่ผู้บริหารควรนำมาใช้ในการบริหารทรัพยากรบุคคล เงิน วัสดุครุภัณฑ์และอาคารสถานที่ ตลอดจนมีความสามารถในการระดมทรัพยากรทางการศึกษาทั้งในสถานศึกษาและในชุมชนมาพัฒนาการบริหารงานในด้านต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จสู่ความเป็นเลิศ เพื่อพัฒนาองค์กรให้เกิดทิศทางในการพัฒนาด้วยการสร้างการมีส่วนร่วมจากทุกคนทุกฝ่ายด้วยผู้นำที่มีคุณสมบัติในการชี้นำองค์กรไปในทางที่ทำให้องค์กรเกิดการพัฒนาต่อไป