การศึกษาการบริหารความเสี่ยงในคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - ชัยสุข, พีรวัฒน์; โอภาโส, พระครูโอภาสนนทกิตติ์ (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความเสี่ยงในคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยและเพื่อศึกษาแนวทางในการจัดทาการบริหารความเสี่ยงในคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ผู้วิจัยรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร การสัมภาษณ์และการสอบถามโดยการบริหารความเสี่ยง ๖ ด้าน โดยการประเมินและวิเคราะห์ข้อมูลค่าเฉลี่ย ( X ) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ๑. ผลการการบริหารความเสี่ยงของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยครั้งนี้ ได้กำหนดประเด็นข้อคาถามเป็น ๖ ประเด็น คือ ด้านการเงิน ด้านกลยุทธ์ ด้านการดาเนินงาน ด้านเทคโนโลยี การสื่อสาร ด้านการเรียนการสอน และด้านความหมั่นใจทางการศึกษา อยู่ในระดับน้อย ๒. ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวการบริหารความความเสี่ยง เมื่อพิจารณาประเด็นความเสี่ยง ๖ ด้านแล้ว ควรมีแนวทางในการบริหารปัจจัยและการควบคุมกิจกรรมการดาเนินงานต่างๆ เพื่อลดมูลเหตุของแต่ละโอกาสที่จะเกิดความเสียหายหรือขาดประสิทธิภาพ ประสิทธิผลโดยเฉพาะด้านการเงินและด้านการเรียนการสอน ควรหาแนวทางในการลดระดับความเสี่ยงและขนาดของความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นให้อยู่ในระดับที่ส่วนงานยอมรับได้