แนวทางการจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง ตามหลักจักร 4 ยุคฐานวิถีชีวิตใหม่ จังหวัดฉะเชิงเทรา - มงฺคโล พระมหาชนะชัย; พระครูโอภาสนนทกิตติ์; ฐิตวฑฺฒโน พระมหาญาณวัฒน์ (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง จังหวัดฉะเชิงเทรา 2) เพื่อวิเคราะห์กระบวนการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง ตามหลักจักร 4 ยุคฐานวิถีชีวิตใหม่ 3) เพื่อเสนอแนวทางการจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง ตามหลักจักร 4 ยุคฐานวิถีชีวิตใหม่ จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยใช้การวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ทำการรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพระภิกษุและสามเณร 186 รูป และใช้แบบสัมภาษณ์รวบรวมข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติพื้นฐานคือ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยภาพรวมทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก 2) กระบวนการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง ตามหลักจักร 4 ยุคฐานวิถีชีวิตใหม่ ประกอบด้วย การจัดการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับยุคฐานวิถีชีวิตใหม่ ทำให้ผู้สอนและผู้เรียนเกิดการพัฒนาในด้านต่างๆ ของการจัดการเรียนการสอนอย่างสูงสุด โดยนำหลักจักร 4 มาบูรณาการ 4 ด้าน คือ หลักสูตรการเรียนการสอน การจัดการเรียนการสอน สื่อการเรียนการสอน และการวัดและประเมินผลการเรียนการสอน 3) แนวทางการจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง ตามหลักจักร 4 ยุคฐานวิถีชีวิตใหม่ จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นการนำหลักการจัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง ทั้ง 4 ด้าน นำมาบูรณาการกับหลักจักร 4 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการจัดการเรียนการสอน