กระบวนการพัฒนาผู้เรียนในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา - สิมพา พระมหาพงศกร (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2022)
โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จัดการศึกษาวิชาการทางธรรมและทางโลกแก่พระภิกษุสามเณร โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาผู้เรียนให้เป็นผู้อิสระภาพในความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบ มีคุณลักษณะที่กำหนดไว้ตามพระราชบัญญัติ การศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. 2562 และมีทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 กระบวนการพัฒนาผู้เรียนในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ผู้เขียนได้นำเสนอในรูปแบบ โมเดล KY: BMW มีรายละเอียด คือ K หมายถึง Kanlayanamitra-กัลยาณมิตร, Y หมายถึง Yoniso Mansikarn-โยนิโสมนสิการ, ซึ่ง (KY) เป็นเหตุปัจจัยสู่การพัฒนาผู้เรียน กัลยาณมิตร เป็นองค์ประกอบภายนอก ส่วนโยนิโสมนสิการ เป็นองค์ประกอบภายใน เหตุปัจจัยทั้ง 2 ประการนี้ เป็นคุณเครื่องหนุนนำสู่การพัฒนาผู้เรียนอย่างรอบด้าน คือ B หมายถึง Behavior-การพัฒนาผู้เรียนด้านความประพฤติ, M หมายถึง Mind-การพัฒนาผู้เรียนด้านจิตใจ, W หมายถึง Wisdom-การพัฒนาผู้เรียนด้านปัญญา เป็นไปตามหลักปัญญา 3 คือ 1) จินตามยปัญญา 2) สุตมยปัญญา และ 3) ภาวนามยปัญญา