ภาษาและวัฒนธรรมของชุมชนลาวครั่งในจังหวัดพิจิตร - พิลึก ธัมทวัฒน์; กนกกมเลศ วีระกาญจน์; ปันเขื่อนขัติย์ เรืองเดช (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอภาษาและวัฒนธรรมของชุมชนลาวครั่งในจังหวัดพิจิตร เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพจากข้อมูลที่เก็บจากผู้บอกภาษาและจากตำราภาษาไทยโดยมีวิธีการดำเนินการวิจัย ได้แก่ 1) การสุ่มตัวอย่างคำศัพท์ของภาษาลาวครั่งและภาษาไทย 2) แสวงหาผู้บอกข้อมูลเกี่ยวกับภาษาลาวครั่ง 3) เก็บข้อมูลศัพท์ภาษาลาวครั่งที่เป็นคำศัพท์และคำอื่นๆ 4) ศึกษาคำศัพท์ภาษาลาวครั่งกับคำศัพท์ในภาษาไทย สรุปผลการวิจัยพบว่า ภาษาลาวครั่งเป็นภาษาลาวภูคลังอยู่ในตระกูลภาษาไท-กะได ภาษาถิ่นของคนกลุ่มน้อยที่พูดในบ้านสระยายชี หมู่บ้านเจ็ดหาบ ตำบลเนินปอ ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร และวิถีชีวิตของชุนชนลาวครั่งในจังหวัดพิจิตร ประกอบด้วยดนตรี การทอผ้า ประเพณีงานบวช ประเพณีงานการแต่งงาน การแต่งกายของชาวลาวครั่ง ประเพณีพิธีกรรม และความเชื่อประเพณีสารทลาว เป็นต้น และผลการวิเคราะห์ภาษาลาวครั่งในจังหวัดพิจิตรเป็นคำถามลักษณะภาษา 13 กลุ่ม คือ 1) มนุษย์ 2) พืช 3) สัตว์ 4) ร่างกาย 5) อารมณ์ความรู้สึก 6) การติดต่อสื่อสาร 7) การดำรงชีวิต 8) ความเจริญก้าวหน้า 9) ศาสนา พิธีกรรม ประเพณีวัฒนธรรม 10) ท่าทาง การเคลื่อนไหว 11) ลักษณะ คุณภาพ จำนวน 12) คำเรียกขานตำแหน่งเครือญาติ 13) คำเรียกขานพระสงฆ์สามเณร