การตรวจสอบรูปแบบการสร้างศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย - ญาณวีโร (โตนดแก้ว) พระปลัดกล้าณรงค์; ธนปญฺโญ พระมหาสมบัติ; ศรีวิชัย สุทธิพงษ์; จิรกุโล (จงสกุลศิริ) พระมหาเผด็จ (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบรูปแบบการสร้างศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี มีวิธีดำเนินการวิจัย 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาสภาพปัจจุบันปัญหาการศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวียด้วยสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 6 รูป ด้วยการเลือกแบบเจาะจง ขั้นตอนที่ 2 พัฒนารูปแบบ โดยการสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ 17 รูป/คน ด้วยการเลือกแบบเจาะจง ขั้นตอนที่ 3 ตรวจสอบและนำเสนอรูปแบบการสร้างศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย ใช้แบบประเมินรูปแบบกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพุทธศาสนิกชนในประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย 300 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สรุปผลการวิจัยพบว่า การตรวจสอบรูปแบบการสร้างศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ส่วนนำ ตัวแบบ และขั้นตอนการนำไปใช้ มีภาพรวมการตรวจสอบอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่ามีอยู่ในระดับมากทุกด้าน คือ ความเป็นไปได้ ความเหมาะสม ความเป็นประโยชน์ และความถูกต้อง