กลยุทธ์การตลาดเชิงพุทธสำหรับสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา - ปรากฎผล นิภาภัทร; ศรีวิชัย สุทธิพงษ์; เรืองสังข์ ระวิง; นันทเพ็ชร กฤษฎา (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 2) เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลาดเชิงพุทธ และ 3) เพื่อนำเสนอกลยุทธ์การตลาดเชิงพุทธสำหรับสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยมีขั้นตอนการวิจัย คือ 1) ศึกษาสภาพปัญหาสถานศึกษา ใช้แบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นครู 394 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ คือ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าเฉลี่ยของความต้องการจำเป็น (PNImodified) และสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 5 คน 2) พัฒนากลยุทธ์การตลาดเชิงพุทธ ด้วยการสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ 9 คน 3) ประเมินกลยุทธ์ ใช้แบบประเมินกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้บริหารสถานศึกษา 379 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ คือ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 4) เสนอกลยุทธ์ ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สภาพปัญหาที่มีความต้องการจำเป็น มีความสำคัญลำดับที่ 1 คือ นักเรียนและหลักสูตร ลำดับที่ 2 กระบวนการ ลำดับที่ 3 การสร้างและการนำเสนอลักษณะทางกายภาพ ลำดับที่ 4 ราคา 2) การพัฒนากลยุทธ์การตลาดเชิงพุทธสำหรับสถานศึกษา ประกอบด้วยวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าประสงค์ และกลยุทธ์ โดยผลการประเมินกลยุทธ์ พบว่า องค์ประกอบที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดในระดับมากที่สุด คือ ด้านความถูกต้อง ด้านความเป็นประโยชน์ และในระดับมาก คือ ด้านความเหมาะสมและด้านความเป็นไปได้ 3) กลยุทธ์การตลาดเชิงพุทธสำหรับสถานศึกษา 4 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบที่ 1 วิสัยทัศน์ องค์ประกอบที่ 2 พันธกิจ องค์ประกอบที่ 3 เป้าประสงค์ และองค์ประกอบที่ 4 กลยุทธ์ 1) กลยุทธ์การสร้างความสมบูรณ์แบบของผู้เรียน 2) กลยุทธ์การส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ 3) กลยุทธ์การพัฒนาช่องทางการส่งเสริมการศึกษา 4) กลยุทธ์การส่งเสริมประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของโรงเรียน 5) กลยุทธ์การพัฒนาสรรหาผู้นำทางวิชาการ และ 6) กลยุทธ์การสร้างความมั่นใจในคุณภาพสถานศึกษา