การนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ - อัศวศรีวรนันท์ สมศักดิ์; กัลยาณมิตร กมลพร; นิยมญาติ สถิตย์; ลักขณาภิชนชัช ทัศนีย์ (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ และ 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคการนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือเยียวยาธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีเก็บจากการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่เป็นผู้บริหารในภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเอสเอ็มอี ผู้กำหนดนโยบายของภาครัฐสมาคมธุรกิจเอสเอ็มอี โดยการคัดเลือกแบบเจาะจง 18 คนเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ แบบสัมภาษณ์ชนิดมีโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1) การนำมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการ ธุรกิจ SME’s ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ไปปฏิบัติ คือ (1) การเลื่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ย โดยธนาคารแห่งประเทศไทย มีนโยบายให้สถาบันการเงินของรัฐและสถาบันการเงินของภาคเอกชนขยายระยะเวลาการชะลอการชำระหนี้ทั้งเงินต้นและ/หรือดอกเบี้ยได้ไม่เกิน 6 เดือน (2) สินเชื่อเงื่อนไขผ่อนปรน (Soft Loans) โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดสรรสินเชื่อเงื่อนไขผ่อนปรน (Soft Loans)ให้สถาบันการเงินของภาคเอกชนนำไปปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจ SMEs (3) การให้สินเชื่อใหม่หรือสินเชื่อเพิ่มเติมผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ โดยการให้สินเชื่อผ่านสถาบันการเงินทั้งภาครัฐบาลและเอกชนผ่านโครงการต่างๆ (4) การรับฟังเสียงจากผู้ประกอบ โดยมีการหารือร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเกี่ยวกับผลกระทบ ปัญหา อุปสรรคที่ได้รับทั้งทางตรงและทางอ้อมจากสถานการณ์โควิด-19 (5) ความรวดเร็ว ในการออกมาตรการให้ทันต่อสถานการณ์ โดยรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาตรการตาม พ.ร.ก. การช่วยเหลือทางการเงินแก่ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างเร่งด่วน (6) การรักษาความต่อเนื่องของมาตรการในช่วงที่ได้รับผลกระทบ โดยการขยายเวลาและขยายวงเงินมาตรการความช่วยเหลือธุรกิจ SMEs ด้านการเลื่อนชำระเงินต้นปล่อยกู้ผ่านภายใต้เงื่อนไขที่ผ่อนปรน และปล่อยสินเชื่อใหม่แก่ลูกค้าเดิมหรือลูกค้าใหม่เพิ่มเติม (7) การร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนโดยภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันดำเนินการเลื่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ย ปล่อยกู้ผ่านภายใต้เงื่อนไขที่ผ่อนปรน ปล่อยสินเชื่อใหม่แก่ลูกค้าเดิมหรือลูกค้าใหม่ และ 2) ปัญหาและอุปสรรค ได้แก่ ผู้ประกอบการบางส่วนไม่สามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ต้องไปกู้เงินนอกระบบ จนถูกโกงและถูกเอาเปรียบและระเบียบหลักเกณฑ์ยังไม่สอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบันและมีเงื่อนไขมากมาย ทำให้ผู้ประกอบการบางส่วนไม่ได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการของภาครัฐ