การนำนโยบายการพัฒนาคลัสเตอร์หุ่นยนต์ไปปฏิบัติ - อภินรเศรษฐ์ ชาคริต; กัลยาณมิตร กมลพร; นิยมญาติ สถิตย์; ลักขณาภิชนชัช ทัศนีย์ (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการนำนโยบายการพัฒนาคลัสเตอร์หุ่นยนต์ไปปฏิบัติ และ 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคการนำนโยบายการพัฒนาคลัสเตอร์หุ่นยนต์ไปปฏิบัติ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งเป็นวิธีการที่สามารถหาข้อมูลเชิงลึกทำให้มีน้ำหนัก ความน่าเชื่อถือจากผู้ให้ข้อมูลที่ได้ทำการคัดเลือกแบบเจาะจง จากผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ และมีความเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์เป็นอย่างดี ได้แก่ ผู้บริหารภาครัฐระดับสูง ผู้บริหารภาครัฐระดับกลาง สมาคมผู้ประกอบการ ผู้บริหารระดับสูงภาคเอกชน นักวิชาการภาครัฐ และนักวิชาการภาครัฐและภาคแอกชน รวมจำนวน 19 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ประเทศไทยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาและผลักดันพัฒนาคลัสเตอร์หุ่นยนต์ โดยตั้งเป้าว่าปี 2569 จะเป็นผู้นำส่งออกหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในภูมิภาคอาเซียน การพัฒนาหุ่นยนต์ตามความต้องการของภาคอุตสาหกรรม การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองภาคบริการ เกษตร การผลิตยา เครื่องดื่ม การแปรรูปอาหาร โลจิสติกส์ ยานยนต์ และไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพคนไทยในการผลิตหุ่นยนต์ การบูรณาการความร่วมมือกันระหว่างสถาบันต่างๆ เพื่อพัฒนาด้านทักษะและวิชาการ การส่งเสริมและผลักดันหลักสูตรการเรียนการสอน การสร้างและพัฒนาครูผู้สอนที่มีความรู้ความสามารถเพื่อผลิตบุคลากรขับเคลื่อนอุตสาหกรรม การเพิ่มขีดความสามารถของประเทศในการผลิตหุ่นยนต์ไทย มีการพัฒนาบุคลากร การเผยแพร่ความรู้ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ การจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะ การสร้างภาคีเครือข่าย ส่งเสริมการลงทุนให้กับภาคอุตสาหกรรมต่างๆ มาตรการด้านการลงทุนร่วมกันระหว่างผู้ผลิต ภาครัฐ และสถาบันการเงิน ด้านผู้ใช้ มีมาตรการด้านการลงทุนด้านภาษี สำหรับกิจการที่นำระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้านผู้ผลิต มีมาตรการยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ การสนับสนุนด้านเงินทุนจากภาครัฐ และสถาบันการเงินในประเทศ การมอบสิทธิประโยชน์ให้กิจการที่ใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติและเป็นประเภทกิจการที่บีโอไอเปิดให้การส่งเสริม มีเงินทุนให้เปล่า มาตรการทางภาษีโดยการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี มาตรการภาษีสำหรับผู้ใช้ ได้แก่ การหักลดหย่อนภาษีเงินได้ การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล และมาตรการภาษีสำหรับผู้ผลิต ได้แก่ การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 2) ปัญหาและอุปสรรค ได้แก่ ปัญหาการขาดความร่วมมือกันระหว่างภาคส่วนต่างๆ ภาคการผลิตของไทยไม่ให้ความสำคัญในการนำระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์มาใช้งาน ขาดบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ และเชี่ยวชาญ ยังไม่สามารถพัฒนาระบบเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติที่มีความซับซ้อนในระดับสูงได้เอง