ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภายใต้บทเรียนออนไลน์เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้เรียน สำหรับรายวิชาเครือข่ายในสำนักงาน - สุวรรณโณ พิเชฐ; ตันพานิช อรุณรักษ์; พรหมสาลี ภาวนา (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อออกแบบและพัฒนาบทเรียนออนไลน์ในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงาน 2) เพื่อศึกษาผลประสิทธิภาพบทเรียนออนไลน์ในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงาน 3) เพื่อศึกษาผลประเมินคุณภาพสื่อบทเรียนออนไลน์ในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงาน และ 4) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์และแรงจูงใจต่อการเรียนในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงานเป็นวิจัยเชิงทดลองตามแบบแผนวิธีวิจัยแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนของนักศึกษา วิทยาลัยรัตภูมิ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจปีที่ 2 จำนวน 30 คน มีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือบทเรียนออนไลน์ในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงานระบบการจัดการเรียนการสอน (LMS) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยแบบทดสอบประสิทธิภาพของบทเรียนแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแบบประเมินคุณภาพสื่อจากผู้เชี่ยวชาญและแบบประเมินคุณภาพสื่อและแรงจูงใจต่อการเรียนจากผู้เรียน และมีการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐานค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลบทเรียนออนไลน์ในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงาน มีความเหมาะสม 2) ผลประสิทธิภาพของบทเรียนออนไลน์ในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงานจากนักศึกษา อยู่ในระดับมาก 3) ผลประเมินคุณภาพสื่อบทเรียนออนไลน์ในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงานจากผู้เชี่ยวชาญ อยู่ในระดับคะแนน 82.14/90.73 ซึ่งถือว่าเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 และ 4) ผลสัมฤทธิ์และแรงจูงใจต่อการเรียนในรายวิชาเครือข่ายในสำนักงานของนักศึกษาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .05 และมีแรงจูงใจต่อการเรียน อยู่ในระดับมาก