การบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชน ระดับก่อนประถมศึกษา ที่ได้รับรางวัลพระราชทาน ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - เหล่าตั้งจิตตรง รุ่งอรุณ; ประจงจิตร สนั่น; นันทะไชย สุชาดา (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2019)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชน ระดับก่อนประถมศึกษา ที่ได้รับรางวัลพระราชทาน ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ๒) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชน ดังกล่าว จำแนกตามวุฒิการศึกษา ตำแหน่งงาน ประสบการณ์และ ๓) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของการบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชน กลุ่มตัวอย่างผู้บริหารสถานศึกษา ผู้อำนวยการ ผู้จัดการ หัวหน้างาน ๔ ฝ่าย หัวหน้าระดับครูปฐมวัยที่มีประสบการณ์ที่ได้รับรางวัลโรงเรียนพระราชทาน ระดับก่อนประถมศึกษาดังกล่าวระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๕๔-๒๕๕๙ จำนวน ๘๘ คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้น การวิเคราะห์ใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า ๑)การบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชน ระดับก่อนประถมศึกษา ที่ได้รับรางวัลพระราชทาน ผลการศึกษาด้านที่มี ระดับการปฏิบัติมากอย่างยิ่ง มีค่าเฉลี่ยอันดับสูงสุด คือ ด้านบุคลากรและการบริหารบุคลากร รองลงมาคือ ด้านงานวิชาการ ส่วนด้านที่มี ระดับการปฏิบัติมากอย่างยิ่ง มีค่าเฉลี่ยอันดับต่ำสุด คือ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างสถานศึกษากับผู้ปกครองและชุมชน ๒) การเปรียบเทียบการบริหารหารจัดการสถานศึกษาเอกชน ระดับก่อนประถมศึกษา ที่ได้รับรางวัลพระราชทานพบว่าเฉพาะผู้มีวุฒิการศึกษาต่างกันเท่านั้นที่มีความคิดเห็นต่อการบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ ๐.๐๕ และ ๓) ข้อเสนอแนะการบริหารจัดการสถานศึกษาเอกชน ระดับก่อนประถมศึกษา ที่ได้รับรางวัลพระราชทาน ได้แก่ การส่งเสริมพัฒนาการนักเรียนอย่างสมวัยทุกด้าน การสื่อสารให้ผู้ปกรองเข้ามามีส่วนร่วมกับโรงเรียน และ การพัฒนาแหล่งเรียนรู้ในโรงเรียน