ระบบการบริหารกิจการคณะสงฆ์ไทยในทศวรรษหน้า - ธมฺมสุทฺโธ พระครูใบฎีกาอภิชาติ (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2018)
บทความนี้กล่าวถึงองค์กรคณะสงฆ์ที่มีความเป็นเอกภาพของความเป็นวิถีพุทธจะยังคงค้ำจุนดูแลสังคมให้เป็นปกติสุขได้ แต่ควรมีการปรับปรุงหรือแก้ไขบริหารจัดการแบบดั้งเดิมด้วยวิธีการบริหารจัดการสู่ความทันสมัยและนำสมัย เพื่อเข้าถึงการเปลี่ยนแปลงแห่งอนาคตของสังคมโลก และเพื่อแสวงหาการปรับเปลี่ยนที่เหมาะสมในการพัฒนากิจการและองค์กรคณะสงฆ์ของไทยให้มีความสมสมัยด้วยการเริ่มจากวัดทุกวัดในชุมชนรวมทั้งภิกษุสามเณรให้เป็นผู้มีความรู้ในหลักการบริหารและการให้บริการงานกิจการคณะสงฆ์ไทยที่ไม่ละทิ้งพระธรรมวินัยและทันต่อยุคสมัยใหม่