กิจวัตร ๑๐ : กระบวนการฝึกตนในพระพุทธศาสนา - ชุตินฺธโร พระครูสุนทรประสิทธิธรรม (วารสารครุศาสตร์ปริทรรศน์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, 2018)
การศึกษา คือการพัฒนาตนเองในทัศนะทางพระพุทธศาสนา เริ่มตั้งแต่กระบวนการเข้ามาบวชเรียนในพระพุทธศาสนาปฏิบัติตามหลักพระธรรมวินัย อย่างเคร่งครัดตามกระบวนการไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ และปัญญา หลังจากได้ศึกษาพัฒนาตนเองสมบูรณ์แล้วจนสามารถบรรลุธรรมเป็นพระอริสงฆ์ และอีกกลุ่มหนึ่งเป็นสมมติสงฆ์ที่มีความรู้สามารถในการแนะสั่งสอนประชาชนได้ พระสงฆ์จึงมีบทบาทที่สำคัญในการนำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปเผยแผ่ เพื่อสงเคราะห์ชาวโลก เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณอันเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนและพระสงฆ์มีส่วนช่วยเสนอแนะวิธีการแก้ปัญหาแก่ประชาชนด้วยการนำหลักพระพุทธศาสนาไปบูรณาการในการดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข