การศึกษาความสามารถดานการฟงและการพูดภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปที่ 5 โดยใชการจัดการเรียนการสอนแบบทางตรงรวมกับเทคนิคเกม - สิทธิพล อาจอินทร์, Ziyan Tang, (Journal of Education Khon Kaen University (Graduate Studies Research), 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อ 1) ศึกษาความสามารถดานการฟงและการพูดภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปที่ 5 ดวยการใชการจัดการเรียนการสอนแบบทางตรงรวมกับเทคนิคเกม โดยนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยไมนอยกวารอยละ 70 และมีจํานวนนักเรียนที่ผานเกณฑรอยละ 70 ขึ้นไป และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีตอการจัดการเรียนการสอน แบบทางตรงรวมกับเทคนิคเกม กลุมเปาหมายที่ไดแก นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปที่ 5 โรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัย อําเภอเมือง ขอนแกน จังหวัดขอนแกน ภาคเรียนที่ 1 ปการศึกษา 2557 จํานวน 35 คน การวิจัยครั้งนี้เปนการทดลองขั้นตน (Pre-Experimental Design) แบบการศึกษาเฉพาะกรณีโดยใหการทดลองหนึ่งครั้ง (One-Shot Case Study) เครื่องมือที่ใชในการวิจัย ไดแก 1) แผนการจัดการเรียนรูโดยใชการจัดการเรียนการสอนแบบทางตรงรวมกับเทคนิคเกม จํานวน 5 แผน เวลา 12 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบความสามารถดานการฟงภาษาจีนของนักเรียน เปนแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จํานวน 30 ขอ 3) แบบประเมินความสามารถดานการพูดภาษาจีนของนักเรียน 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีตอการจัด การเรียนการสอนโดยใชการจัดการเรียนการสอนแบบทางตรงรวมกับเทคนิคเกม เปนแบบมาตราสวนประมาณคา 5 ระดับ วิเคราะหขอมูลโดยคาเฉลี่ย สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และคารอยละ ผลการวิจัยพบวา 1) นักเรียนมีคะแนนดานการฟงภาษาจีนเฉลี่ยเทากับ 24.63 จากคะแนนเต็ม 30 คะแนน คิดเปน รอยละ 82.10 และมีจํานวนนักเรียนที่ผานเกณฑ 28 คน คิดเปนรอยละ 80.00 ซึ่งผานเกณฑที่กําหนดไว 2) นักเรียนมีคะแนนความสามารถดานการพูดภาษาจีนเฉลี่ยเทากับ 31.26 จากคะแนนเต็ม 40 คิดเปนรอยละ 78.14 และ มีจํานวนนักเรียนที่ผานเกณฑ 26 คน คิดเปนรอยละ 74.29 ซึ่งผานเกณฑที่กําหนดไว 3) นักเรียนมีความพึงพอใจตอการจัด การเรียนการสอนแบบทางตรงรวมกับเทคนิคเกมในภาพรวม อยูในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเปนรายดาน พบวา ดานผูสอน ดานการและประเมินผล ดานผลที่เกิดกับนักเรียน และดานเนื้อหา นักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมากเชนเดียวกัน