องค์ประกอบของคณิตศาสตร์สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี - วูวงศ์, วิลาศ (วารสารการจัดการทางการศึกษาปฐมวัย, 2023)
งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ในสาขาจิตวิทยาพัฒนาการและการศึกษาปฐมที่ผ่านมาวัยแสดงให้เห็นว่า เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีมีความสามารถในการรับรู้และเรียนรู้แนวคิดและการดำเนินการทางคณิตศาสตร์พื้นฐาน เช่น ปริมาณ รูปทรง รูปแบบ การนับ การจัดหมวดหมู่ และการสร้างรูปแบบ นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นว่าทักษะคณิตศาสตร์ในช่วงวัยนี้นำไปสู่ความสำเร็จในการเรียนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนในภายหลัง ดังนั้นสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยและครอบครัวจึงควรจัดกิจกรรม การเล่น และกิจวัตรประจำวันเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี บทความนี้เสนอองค์ประกอบสำคัญของคณิตศาสตร์สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ทั้งที่เป็นแบบแนวคิดและแบบการดำเนินการ โดยอิงจากหลักไมล์ของพัฒนาการด้านคณิตศาสตร์ของเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี องค์ประกอบแบบแนวคิด ได้แก่ ปริมาณและตัวเลข คุณลักษณะ ปริภูมิสัมพันธ์ ขนาดและปริมาตร รูปแบบ และการเปลี่ยนแปลง ส่วนองค์ประกอบแบบการดำเนินการ ได้แก่ การนับ การสังเกต การจัดหมวดหมู่ การเปรียบเทียบ การสร้างรูปแบบ และการแก้ปัญหา สถานพัฒนาเด็กปฐมวัยและครอบครัวสามารถนำองค์ประกอบเหล่านี้ไปใช้เป็นพื้นฐานในการวางแผนและพัฒนากิจกรรม การเล่น กิจวัตรประจำวัน และหลักสูตรคณิตศาสตร์สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี