การพัฒนาความสามารถภาษาอังกฤษเบื้องต้นสู่ความสำเร็จในการสอบภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารระหว่างประเทศ TOEIC ของผู้เรียนในระดับอุดมศึกษา - อุดมธรรมานุภาพ, สิรธัมม์ (วารสารการจัดการทางการศึกษาปฐมวัย, 2022)
การทดสอบภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารระหว่างประเทศ (TOEIC) เป็นการทดสอบการฟังและการอ่านใช้เพื่อประเมินความสามารถทางภาษาอังกฤษของผู้เรียนที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาในหลายประเทศเพื่อวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษมาตรฐาน ซึ่งมีความแตกต่างจากการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสนทนา แบบทั่วไป การเขียน หรือหลักสูตรธุรกิจ ในบทความนี้จะเน้นการกล่าวถึงการพัฒนาภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมพร้อมกับการประกอบวิชาชีพครูสำหรับการศึกษาระดับระดับสูง (Higher Education) เนื่องจากการเรียนภาษาอังกฤษมีความสำคัญในด้านการศึกษาตลอดมา ทั้งการบรรลุเป้าหมายการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับการพัฒนาทักษะการสื่อสารทางภาษาทั้งสี่ประการ ได้แก่ การฟังการพูด การอ่าน และการเขียน ซึ่งนำมาสู่การต่อยอดทักษะทางภาษาตามมาตรฐานการพัฒนาภาษาอังกฤษตามกรอบทฤษฎี Common European Framework of Reference for Languages ​​(CEFR) เพื่อเป็นแบบทดสอบมาตรฐานเพื่อการพัฒนาผู้เรียนในทุกระดับ โดยผู้เรียนปริญญาตรีถูกกำหนดให้มีความสามารถภาษาอังกฤษในระดับ B1 Intermediate หรือเทียบเท่า TOEIC 500 คะแนน ด้วยการยกระดับมาตรฐานทางด้านภาษาสำหรับการศึกษาระดับระดับสูง (Higher Education) บทความนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่ออภิปรายเนื้อหาเกี่ยวกับการพัฒนาความสามารถภาษาอังกฤษเบื้องต้นสู่ความสำเร็จในการสอบ TOEIC สำหรับประกอบวิชาชีพครูทั้งในระดับประเทศและในระดับนานาชาติ โดยเริ่มจากศึกษาความสำคัญสภาพปัจจุบันและแนวทางในการพัฒนาความสามารถภาษาอังกฤษเบื้องต้นของนักเรียนไทยเพื่อเตรียมความพร้อมในการประกอบวิชาชีพ เนื้อหาของแบบทดสอบ TOEIC และผลของใช้แบบทดสอบ TOEICในสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาในต่างประเทศ ปัญหาและแนวทางในการพัฒนาทักษะการฟังและการอ่านเพื่อการสอบภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารระหว่างประเทศ TOEIC ซึ่งจะเป็นการศึกษาแหล่งข้อมูลของแนวคิดและวิธีการใหม่ ๆ ในการจัดเตรียมบทเรียนที่มีประสิทธิภาพเพื่อเตรียมผู้เรียนภาษาอังกฤษในระดับพื้นฐานให้พร้อมสู่ความสำเร็จในการสอบ TOEIC เพื่อประกอบวิชาชีพในอนาคต